วิธีแก้อาการร้องเพลงแล้วแผ่ว หรือหมดแรง ในช่วงเสียงสูง

  วันนี้ทิพย์มาเรียนร้องเพลงอีกครั้ง แต่วันนี้มีอาการร้องเพลงแล้วหางเสียงแผ่วหายไป เสียงสูงบางลงและแผ่วลง ก็เลยจัดแบบฝึกหัดให้หลายตัว วันนี้เอามาให้เพื่อนๆได้ดูกันบางส่วนครับ

เทคนิคการฝึกเสียงหลบ ตอนที่ 1 โดย ครูฟิล์ม ร้องเพลงดอทคอม

วีดีโอเกี่ยวกับเสียงหลบเป็นวีดีโอที่มีคนเรียกร้องเข้ามากันมากมาย การฝึกเสียงหลบ และเสียง mix ต้องใช้ exercise ที่ออกแบบมาเฉพาะ ไม่อย่างนั้นเราจะไม่สามารถหา Balance ได้ครับ เมื่อครูฟิล์มได้ดูคลิปนึงในยูทูป… เป็นของใคร ไม่บอก อิอิ ครูฟิล์มได้เจอจุดๆหนึ่งซึ่งทำให้ครูฟิล์มต้องลุกขึ้นมาทำวีดีโอนี้ครับ เพื่อแก้ไขให้ถูกต้อง น้องๆจะได้ไม่งงกับวิธีการฝึก และสามารถแยกแยะได้ว่าอะไรควรทำ หรือไม่ควรทำครับ

ครูฟิล์มแนะนำขั้นตอนการฝึกร้องเพลงด้วยตัวเอง ตอนที่ 1

สวัสดีครับ วันนี้ครูฟิล์มจะมาตอบคำถามจากทางบ้านที่เข้ามาถามผ่านทาง facebook นะครับ คำถามคือว่า  “เราจะเรียนร้องเพลงด้วยตัวเองได้อย่างไร  ควรเริ่มอย่างไร” คำถามนี้เป็นคำถามที่ครูฟิล์มถูกถามบ่อยมากๆครับ ในวีดีโอนี้ครูฟิล์มได้แบ่งการสอนตัวเองร้องเพลงออกเป็นข้อย่อยๆให้ง่ายต่อการปฏิบัติตามนะครับ การเรียนร้องเพลงด้วยตนเองต้องเริ่มจาก ฟังให้เยอะๆ เพื่อค้นหาแนวเพลงที่ตัวเองชอบครับ ฝึกพูดเนื้อเพลงให้ชัดเจน ฝึกร้อง ร้องออกมาก่อนเพื่อให้รู้ว่าเราติดขัดตรงไหน  เมื่อเรารู้ปัญหาแล้วเราก็จะไปที่ข้อ 4. ครับ ถามผู้รู้ ไม่ว่าจะเพื่อน ครู อาจารย์ ได้หมดครับ นำเอาแบบฝึกหัดที่ได้จากข้อ 4. มาใช้ มาทำความเข้าใจ ฝึกฝน ฝึกตื่อเนื่อง ฝึกไปเรื่อยๆ เพื่อให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ก็ยังต้องฝึกสม่ำเสมอ เช็คตัวเองในกระจก  ว่ามีอะไรต้องปรับปรุง หรือให้เพื่อนช่วยดูให้ก็ได้ครับ     ถ้ายังรู้สึกว่าเรายังแก้ไขได้ไม่ดี  ให้กลับไปทำที่ข้อ 3 เป็นต้นไปใหม่อีกรอบ เพื่อที่เราจะได้หาปัญหาให้เจอ และจะได้การแบบฝึกหัดที่ถูกต้องในการแก้ไขปัญหาครับ อย่าลืมนะครับ ได้ผลอย่างไร รายงานครูฟิล์มมาด้วยนะครับ

สอนใช้ App วอร์มเสียง+พัฒนาเสียง บน iOS

สวัสดีครับทุกคน วันนี้ครูฟิล์มมาแนะนำวิธีการใช้ app บน iOS ที่ช่วยให้การวอร์มเสียงนั้นง่ายขึ้น พกพาไปที่ไหนก็ได้ สะดวกทุกที่  มีให้เลือกหลากหลายแบบฝึกหัด แอพฯนี้ มีชื่อว่า Singer’s friend Lite (ตัวเต็มก็มีแต่ต้องเสียตังค์ครับ) ซึ่งวิธีการใช้งานนั้นง่ายมากๆๆ จะง่ายขนาดไป ไปดูวีดีโอกันได้เลยครับ

เธอ – Cocktail สอนร้องเพลง Cover (ครูฟิล์ม ร้องเพลงดอทคอม)

วันนี้ครูฟิล์มจะมาแนะนำเทคนิคการร้องเพลง เธอ ของวง cocktail ครับ โดยจะโฟกัสในเรื่องของเสียงหลบที่ไม่รั่วเป็นสำคัญครับ ใครชื่นชอบก็แชร์ให้เพื่อนๆได้ชมกันนะครับ