3 ต้นเหตุ ที่ทำให้ลมหมด เก็บลมเท่าไรก็ไม่พอ เวลาร้องเพลง
สาเหตุที่ลมหมดระหว่างการร้องเพลง

สาเหตุที่ลมหมดระหว่างการร้องเพลง

การที่ลมหมด หรือว่าเก็บลบไม่พอเวลาร้องเพลง ไม่ได้เกิดจากการที่เราหายใจผิดวิธีเสมอไป หากแต่สิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยๆและพบเห็นได้บ่อยๆก็คือปัญหาของการแนบกันของเส้นเสียงนั้นยังไม่เพียพอ พูดอีกนัยหนึ่งก็คือเส้นเสียงกลับมาปิดกันทางลมได้ไม่ดีหรือเส้นเสียงยังแข็งแรงไม่พอ

อยากให้ลองจินตนาการโดยใช้นิ้วมือสองนิ้วบีบอยู่ที่ปากของลูกโป่ง ถ้าเราเป่าลูกโป่งให้พองเต็มที่แล้ว จากนั้นเราก็บีบเอาไว้ จากนั้นก็ปล่อยมือออกจากปากลูกโป่งอย่างรวดเร็วถามว่าจะเกิดอะไรขึ้น ลมก็จะออกจากลูกโป่งอย่างรวดเร็วเพียงแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้นใช่ไหมครับ แต่ถ้าเราเปลี่ยนจากการที่เราบีบปากลูกโป่งเอาไว้ แล้วค่อยคลายนิ้วออกทีละนิด ลมก็จะค่อยๆออกจากลูกโป่ง และก็จะออกจากลูกโป่งด้วยปริมาณที่เท่ากันและคงที่

เสียงของเราก็ทำงานคล้ายๆกัน ปอดของเราก็เทียบได้กับลูกโป่งนั่นเอง ส่วนนิ้วมือของเราที่บีบปากลูกโป่งอยู่ก็เปรียบได้กับเส้นเสียงของเราครับ เส้นเสียงมีหน้าที่ในการต้านลมเหมือนกับนิ้วของเราที่ทำหน้าที่บังคับและต้านลมไม่ให้ออกจากลูกโป่งครับ

ถ้าสมมติว่าเสียงของเรามีลมรั่วมาก หรือว่าฟังแล้วแหบ พร่า ไม่ค่อยมีเนื้อเสียง อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องไปร้องให้ดังขึ้น หรือว่ามัวแต่หาเสียง Chest ด้วยวิธีที่รุนแรงจนทำให้เส้นเสียงพัง เราควรหาสาเหตุที่แท้จริงว่า ทำไมเราจึงร้องเพลงแล้วมีแต่ลมรั่ว

ถ้าเส้นเสียงของเราสามารถกลับมาแนบกันได้สนิทแล้ว แต่ก็เราก็ยังลมหมดอย่างรวดเร็ว ปัญหาที่แท้จริงก็อาจจะเกิดจากการหายใจก็ได้ เพราะฉะนั้นแล้วก็ให้กลับไปโฟกัสที่การหายใจให้ถูกต้อง ผ่อนคลายกล้ามเนื้อให้ตรงจุด เช็คตัวเองในกระจกว่าเราหายใจเป็นอย่างไร ถ้าเราหายใจยกไหล่ ยกหน้าอก เราก็อาจจะเป็นพวกหายใจแบบ High Breath ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาลมหมดได้อย่างรวดเร็ว เพราะว่าการหายใจแบบนี้ทำให้เราหายใจเอาอากาศเข้าไปได้น้อยกว่าปรกติ

เพราะฉะนั้นควรจะเรียนรู้การหายใจที่ถูกต้องโดยให้หน้าท้องพองและยุบอย่างเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญคือไหล่และหน้าอกต้อง Relax ให้มาก

นอกจากเรื่องของการแนบกันของเส้นเสียง และการหายใจที่ถูกต้องแล้ว การที่ลมหมดเร็วระหว่างการร้องเพลงก็อาจจะเกิดขึ้นได้จากการที่เราหายใจผิดท่อน หายใจรวดเร็วและน้อยเกินไประหว่างท่อนเพลง หรือว่าหายใจน้อยเกินไปก่อนร้องประโยคยาวๆ เพราะฉะนั้นการวางแผนการหายใจในบทเพลงที่ดีก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ครับ

สิ่งที่สำคัญในการเรียนร้องเพลงก็คือ การได้รับการประเมินถึงต้นตอของปัญหาอย่างถูกต้อง โดยให้ครูผู้ชำนาญเป็นผู้ประเมินและวัดผล รวมถึงวางแผนการใช้แบบฝึกหัดเพื่อแก้ไขเสียงได้อย่างตรงจุด

สำหรับผู้ที่สนใจการเรียนการใช้เสียงอย่างถูกต้องตามแนวทางสมัยใหม่ล่าสุด สามารถติดต่อครูฟิล์มมาได้เลยครับ เรามีทีมครูที่พร้อมจะถ่ายถอดความรู้เกี่ยวกับการร้องเพลงที่ถูกต้องให้ครับ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
อยากร้องเพลงเก่งๆ แอดไลน์ไว้เลย
📱Official Line : @rongpleng
http://line.me/ti/p/%40ktx5713e

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🔥🔥Singing Online Video Course 58 บท #ส่วนลด 65%❗❗
http://bit.ly/2IhLUVD
ใช้โค้ด ETL0104001 ลดเหลือ #999 บาท

💥💥#ส่วนลด 400 บาท❗❗ เรียนสดออนไลน์กับครูฟิล์ม
http://bit.ly/2rouZu3
ใช้โค้ด rongplengfriend
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

🎦Official Youtube
https://www.youtube.com/rongpleng

🖱Official Website
https://www.rongpleng.com/

🗂Official FB page
https://www.facebook.com/rongplengdotcom

📸Official Instagram
https://www.instagram.com/rongplengdotcom

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
#rongpleng #singlikepro #krufilm #ครูฟิล์ม #rongplengdotcom #ร้องเพลงดอทคอม #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์ #vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging #onlinelesson #smule #karaoke #ฝึกร้องเพลง #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ #สอนร้องเพลงผู้ใหญ่
#อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ฝึกร้องเพลง
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📲Tel: 099-2324519
📲Line @rongpleng
📲[email protected]