7 สิ่งที่นักร้องที่มีเสียงมิกซ์ มักจะทำได้ดี ลองเช็คตัวเองว่าทำได้ไหม - ร้องเพลงดอทคอม - สอนร้องเพลงสดและออนไลน์
7 สิ่งที่นักร้องเสียงมิกซ์มักทำได้ดี

7 สิ่งที่นักร้องเสียงมิกซ์มักทำได้ดี

7 สิ่งที่นักร้องที่มีเสียงมิกซ์ มักจะทำได้ดี

สวัสดีนักร้องทุกท่านครับ วันนี้ครูฟิล์มจะมาพูดถึงเรื่องที่นักร้องและนักเรียนหลายๆคนถามกันมานะครับ คือเรื่องเกี่ยวกับเสียงมิกซ์นั่นเอง แต่ถ้าว่าจะมาพูดว่าเสียงมิกซ์คืออะไรก็อาจไม่ได้ตื่นเต้นกันแล้ว แต่วันนี้เราจะมาพูดกันลึกกว่านั้น เราจะมาดูกันว่า คนที่มีเสียงมิกซ์ที่ดีควรจะทำอะไรได้บ้าง หรือถ้าพูดจากอีกมุมนึง ก็จะพูดได้ว่า เราควรทำอะไรได้บ้างถึงจะขึ้นชื่อได้ว่าเรามีเสียงมิกซ์ที่ดี

ครูฟิล์มขอสรุปคำว่าเสียงมิกซ์ สั้นๆก่อนนะครับ

เสียงมิกซ์ = Balanced Resistance
(แรงดันใต้กล่องเสียง ควรจะเท่ากันกับแรงต้านของเสียงบวกแรงดันเหนือกล่องเสียง)

ใครอยากรู้เรื่องนี้ลึกๆ ครูฟิล์มก็เปิดคอร์สสำหรับการเตรียมตัวการเป็นครูสอนร้องเพลงนะครับ เราเรียนกันลึกเลยทีเดียว สำหรับคนที่มีความฝันอยากเป็นคุณครูสอนร้องเพลงครับ

การฝึกเสียงมิกซ์จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยก่อนว่า ทำไมถึงไม่สามารถทำเสียงมิกซ์ได้ เพื่อที่คุณครูจะได้ใช้แบบฝึกหัดในการแก้ไขได้ถูกต้อง ซึ่งการใช้แบบฝึกหัดจะต้องมีการเรียงก่อนและหลังอยากถูกต้อง เพื่อให้กล้ามเนื้อทำงานไปในทิศทางที่เราต้องการได้อย่างถูกต้องครับ

สำหรับนักร้องบางคนก็สามารถเรียนรู้ได้เร็ว หรืออาจจะมีเสียงมิกซ์บ้างแล้วในบางโน้ต วันนี้เราจะมาดูกันว่า ถ้าเรามีเสียงมิกซ์ที่ดีแล้ว เราควรจะมีความสามารถในการร้องอะไรได้บ้าง วันนี้ครูฟิล์มแบ่งออกมาเป็น 7 อย่างให้เช็คกันทีละข้อเลยนะครับ

ขอขอบคุณ Modern Vocal Training จากประเทศสเปน สำหรับความรู้ดีๆที่มีให้ในคอร์สการเป็นครูสอนร้องเพลงนะครับ

1. Sustains การร้อง sustains คือการร้องลากยาวต่อเนื่อง การร้องลากโน้ตยาวเป็นสิ่งที่หลายๆคนมีปัญหา เนื่องจากการลากโน้ตยาวให้ยาวและต่อเนื่อง จำเป็นที่จะต้องมีแรงต้านของเส้นเสียงที่ดี เพื่อที่จะให้ลมผ่านเส้นเสียงในปริมาณที่ดีเหมาะสม ก่อนให้เกิดเสียงที่ก้องกังวาลที่พอดี ไม่มีอาการรั่วมากเกินไปจนหมดลม หรือไม่เกิดอาการเกร็งบีบเสียงจนไม่สามารถลากยาวได้ ก่อนจะฝึก Sustain ให้ได้ อาจจะเริ่มจากการร้อง scale ง่ายๆ และค่อยๆเปลี่ยนจากการร้องเป็นคำเป็นร้องแต่สระล้วนๆ (ค่อยๆเอาพยัญชนะต้นออกไปทีละนิด) ตัวอย่างเช่น. กา กา กา เปลี่ยนเป็น กา ลากยาว และสุดท้ายเอา ก. ไก่ ออก เหลือแค่ อา ลากยาว

2. Dynamics ความดังและเบาในระหว่างการร้อง หมายดึงดังแบบก้องกังวาลไม่ตะเบง เสียงยังมีความใส สว่างอยู่ เสียงเบาก็สามารถทำได้เบาและนิ่ง ไม่สั่น ลากยาวได้ดี ถ้าเราสามารถทำได้สองเสียงนี้ได้แปลว่าเสียงของเรามีสมดุลได้ในระดับหนึ่ง เพราะฉะนั้นการฝึกในช่วงแรกๆจึงต้องค่อยๆเพิ่มความดังขึ้นทีละนิดๆ ไม่ควรเพิ่มความดังอย่างรวดเร็ว เพราะจะทำให้เกิดอาการตะเบ็งและบาดเจ็บได้ครับ การที่เราจะมีไดนามิกที่ดี เส้นเสียงเราต้องแข็งแรงและยืดหยุ่นมากพอที่จะรับแรงต้านจะลมที่ขึ้นมาจากปอดได้ครับ และเส้นเสียงต้องแนบกันได้ดีด้วย เสียงจะได้ไม่บางครับ

3. Vibrato วิธีที่จะเช็คความสมดุลของเสียงที่ดีมากๆอีกอย่างคือ การดูที่ลูกคอ (ที่เป็นธรรมชาติ) หรือ Vibrato ครับ ถ้าเราสามารถใส่ลูกคอได้ทั้งเสียง Chest , Head, Mixed, Chest Mixed และ Head Mixed ก็คือเราว่าสอบผ่านการทำเสียง Mixed ได้ในระดับที่ดีเลยครับ เพราะว่าถ้ากล้ามเนื้อภายใน และภายนอก ที่มีผลต่อการออกเสียง เกิดอาการเกร็ง ก็จะทำให้ลูกคอผิดเพี้ยนไป ไม่เป็นธรรมชาติ หรืออาจจะทำให้ทำลูกคอไม่ได้เลยก็เป็นไปได้ครับ บางคนสามารถที่จะทำลูกคอได้ เพียงแค่หาสมดุลของเสียงให้เจอเท่านั้น เมื่อลากเสียงยาว จะได้ยินลูกคอออกมาอย่างอัติโนมัติ แทบจะไม่ต้องสอนลูกคอกันเลบทีเดียวครับ

4. Color เป็นเรื่องของเสียง Bright (สว่าง) และ Dark (มืด) บางคนจะใช้ศัพท์ว่า chiaro และ scuro เรื่องของ Color เป็นผลมาจากระดับกล่องเสียงที่เปลี่ยนแปลงขึ้นและลง ถ้ากล่องเสียงยกขึ้นจะได้ความสว่าง ถ้ากล่องเสียงลดระดับลงก็จะได้เสียงที่มืดมากขึ้นครับ สำหรับคนที่มีเสียงมิกซ์ที่ดี จะสามารถเปลี่ยนสีไปมาได้อย่างลื่นไหล ไม่เกิดอาการเสียงกระตุก เสียงขาดหาย ไม่เกิดอาการเจ็บคอครับ ถ้าเรามีสมดุลของเสียงที่ดี การปรับเปลี่ยนสีจะทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้ความพยายามมาก จึงทำให้การร้องมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้นครับ

5. Vocal Effects ถ้าเป็น Effect ที่คุ้นเคยกัน ก็เช่น Creak, Flips, Distortion และอื่นๆอีกมากมาย สำหรับผู้ที่เชี่ยวชาญการใส่ effect ต่างๆลงในเนื้อเสียง ถ้ามีพื้นฐานจากการมีเสียงที่สมดุลแล้ว จะไม่ต้องใช้ความพยายามมากในการใส่ effect จะสามารถสลับไปมาระหว่าง effect ที่ต้องการได้ โดยไม่มีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้นครับ

6. Ornamentation สิ่งที่เราจะได้จากการมีเสียงที่สมดุล หรือเสียงมิกซ์ ก็คือความหยืดหยุ่นของเส้นเสียง รวมถึงความสามารถในการควบคุมเสียงที่มีประสิทธิภาพทั้งเรื่องของโน้ตและความเร็วของการไล่โน้ต เพราะฉะนั้นคนที่มีมิกซ์ที่ดี มันจะสามารถ Run โน้ตได้คล่องแคล่วกว่าคนทั่วไป ไม่ต้องใช้แรงเยอะ เสียงจะมีความยืดหยุ่นมาก (Run ก็ถือเป็น Ornamentation อย่างหนึ่งครับ)

7. Texture คือเรื่องของเนื้อเสียงที่เราสามารถผลิตได้ครับ เมื่อเรามีเสียงที่ Balance เราจะสามารถใช้เสียงแบบ Edgy (คม) , เสียงปรกติ และเสียงแบบ Breathy (รั่ว) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนการแนบกันของเส้นเสียงเท่านั้นครับ บางคนอาจจะบอกว่า การทำเสียงคมและรั่วนั้นไม่ยาก แต่การทำให้ดีและถูกต้อง ปลอดภัย จะต้องทำได้โดยยังลงลากยาวได้ดี ใส่ Vibrato ได้ ไม่เกิดอาการเจ็บหรือแสบคอ ไม่เกิดอาการเกร็ง สามารถใช้งานได้นาน สิ่งเหล่านี้ถือว่าเราทำ Texture “ได้ดี” ไม่ใช่แค่ “ทำได้” ครับ

ถ้านักเรียนของครูฟิล์มสามารถทำทั้ง 7 สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นได้ถูกต้อง ย้ำว่า ทำแบบถูกต้องได้ ครูฟิล์มสามารถบอกได้เลยว่า นักเรียนคนนั้นสามารถร้องเพลง หรือใช้เสียงได้มีประสิทธิภาพมาก นักเรียนจะต้องเพลงได้อย่างใจต้องการ สามารถควบคุมเสียงได้อย่างดี มีความสุขในการร้องเพลง

สำหรับใครที่ไม่เคยเรียนมาก่อน แต่สามารถทำทั้ง 7 อย่างนี้ได้ดี ก็ให้คิดในใจไว้ได้เลยว่า เราน่าจะต้องมีดีอะไรแน่นอน ให้ลองเริ่มทำแบบฝึกหัดการใช้เสียง เพื่อจัดระเบียบเสียงของตัวเองให้มั่นคน ถูกต้อง เพื่อที่เราจะได้มีเสียงที่แข็งแรง เป็นระบบมากขึ้น สามารถที่จะควบคุมเสียงได้แม่นยำมากขึ้นครับ

สำหรับใครที่ต้องการเรียนรู้เทคนิคการร้องเพลง และจริงจัง อยางเก่ง อยากได้เทคนิคที่ถูกต้อง ก็ให้ติดต่อทางร้องเพลงดอทคอมมาได้เลย เพราะว่าคุณมาถูกที่แล้ว ไม่ต้องมีพื้นฐานมาก่อนก็สามารถเรียนได้ เรามีคุณครูหลายท่านที่ได้รับการรับรองการสอนจากต่างประเทศ ทำให้มั่นใจในเทคนิคที่จะได้รับไปแน่นอนครับ

สำหรับใครมีความฝันที่จะเป็นครูสอนร้องเพลงและสอนการใช้เสียง ก็สามารถติดต่อร้องเพลงดอทคอมมาได้เช่นกัน เนื่องจากเรามีหลักสูตรครูสอนร้องเพลงจากต่างประเทศ และมีหลักสูตรที่เขียนโดยครูฟิล์มเองเช่นกัน มีเวลาเรียนเท่าไร สามารถคุยรายละเอียด และจัดการเรียนการสอนได้ เมื่อจบแล้วสามารถนำไปสอนได้เลย และรับรองการเปลี่ยนแปลงของนักเรียนในทางที่ดีขึ้นครับ

#สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์ #ครูฟิล์มสอนร้องเพลง
#ครูฟิล์มสอนการใช้เสียง #ครูฟิล์มแก้ไขเสียง #BuildYourVoice
#CraftYourSinging​ #RongPlengDotCom #KruFilm

🎈สำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นการร้องเพลงอย่างถูกต้องกับครูฟิล์ม คุณครูเดียร์และครูโชกุนในทีม “ร้องเพลงดอทคอม”
สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ตามช่องทางด้านล่างครับ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
📌อยากร้องเพลงเก่งๆ และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แอดไลน์ไว้เลย
📱Official Line : @rongpleng
http://line.me/ti/p/%40ktx5713e

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🔥คอร์สเรียนร้องเพลงวีดีโอ 58 บท #
https://bit.ly/3p3FAG5

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
#ฝึกร้องเพลง #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #rongpleng #singlikepro #ครูฟิล์ม #ร้องเพลงดอทคอม #vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging #onlinelesson #smule #karaoke #อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ #สอนร้องเพลงผู้ใหญ่
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📲Tel: 099-2324519
📲Line @rongpleng
📲[email protected]