รู้อาการเสียงแตกของวัยรุ่นผู้หญิง แบ่งเป็น 4 ลำดับขั้น เคยเป็นกันหรือเปล่า
รู้อาการเสียงแตกของวัยรุ่นผู้หญิง แบ่งเป็น 4 ลำดับขั้น เคยเป็นกันหรือเปล่า

รู้อาการเสียงแตกของวัยรุ่นผู้หญิง แบ่งเป็น 4 ลำดับขั้น เคยเป็นกันหรือเปล่า

สวัสดีครับแฟนๆชาวร้องเพลงดอทคอม วันนี้ครูฟิล์มมีบทความที่น่าสนใจมาฝากกันอีกเช่นเคย

ครูฟิล์มย้ำเสมอกับนักเรียนทุกคนว่า เราควรจะต้องรู้จักเสียงของเรา ทำความรู้จักกันมันให้ดีว่าเสียงเราเป็นอย่างไร

และ ณ อายุนั้นๆ เสียงเราเป็นอย่างไร มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาอะไรบ้าง หรือมีข้อดีอะไรบ้าง

การที่นักร้องรู้จักเสียงตัวเองได้ดีก็เท่ากับว่าเราสามารถเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมกับเสียงของเราได้ โดยที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับเส้นเสียงของเรา

ในฐานะที่ครูฟิล์มเป็นครูสอนการใช้เสียง สอนทุกๆวัย ไม่ว่าจะเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ หรือวัยเกษียน ก็สอนมาหมดแล้ว การที่ได้รู้ถึงความแตกต่างของเสียงในแต่ละวัย ทำให้ครูฟิล์มวางแผนการสอนได้เหมาะสม  เพราะฉะนั้นการเรียนกับครูฟิล์มจึงจะไม่เกิดการบังคับให้ทำอย่างใดอย่างหนึ่งที่เส้นเสียงไม่สามารถทำได้ ณ ตอนนั้น    ถ้าเรารู้ว่า ในช่วงอายุที่มาก นักเรียนมีแนวโน้มที่จะมีช่วงเสียงๆหนึ่งที่อ่อนแอลง เราก็จะไม่พยายามบังคับให้นักเรียนทำสิ่งนั้นซ้ำๆจนเกิดอาการบาดเจ็บได้ เพราะฉะนั้น ด้วยประสบการณ์การสอนที่มากถึง 10 ปี สามารถไว้วางใจครูฟิล์มได้แน่นอนครับ

เรามาต่อกันด้วยเรื่องที่ว่านี่กันดีกว่าครับ คือเรื่องของเสียงแตกของผู้หญิง บางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าผู้หญิงก็เสียงแตกได้ด้วยเหรอ บางคนนึกว่ามีแต่ผู้ชายเท่านั้นที่เสียงแตก (เสียงแตกก็คือเสียงแตกหนุ่ม อันนี้น่าจะเข้าใจกัน ไม่ต้องอธิบายใช่ไหมครับ ซึ่งของผู้ชายจะชัดเจนมากๆ แตกต่างจากเสียงของผู้หญิงที่จะสังเกตได้ไม่เท่าเสียงของผู้ชาย)  สำหรับผู้หญิงนั้นจะแบ่งเป็น 4 ระดับนะครับ มาดูกันว่าเสียงแตกของผู้หญิงจะเกิดอะไรบ้าง

ผู้หญิงจะเริ่มมีเสียงที่เปลี่ยนแปลงไปเมื่อเข้าสู่อายุ 10 ขวบ ไปจนถึง 16 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงวัยรุ่นพอดี นอกเหนือจากร่างกายภายนอกที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนแล้ว เสียงก็จะเปลี่ยนด้วย  ในช่วงนี้เองที่จะทำให้น้องๆผู้หญิงเกิดอาการกังวลกับการร้องเพลงของตัวเองได้ เพราะว่าเป็นการยากมากที่จะทำให้เสียงคงที่และเพราะอย่างที่เคยร้องมา

เรามาดูกันก่อนว่า เราจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงของเสียงของผู้หญิงได้อย่างไรเมื่อเสียงเริ่มแตก

 1. เสียงพูดจะต่ำลงจากเดิม
 2. มีอาการปลิ้นเมื่อต้องพูด หรือร้องเพลง
 3. มีอาการลมรั่วเวลาพูด และเกิดอาการเหนื่อยขึ้นได้เมื่อต้องร้องเพลงหรือพูด
 4. range เสียงไม่คงที่  และ range เสียงอาจจะแคบลงด้วย
 5. มีอาการ Delay ตอนออกเสียงต่างๆโดยเฉพาะ Onset ต่างๆ
 6. เสียงจะฟังดูแข็งทื่อ ไม่พริ้วไหวหรือมีสีสันเหมือนเมื่อก่อน
 7. ร้องเพลงแล้วมีอาการแกว่ง

(อ้างอิงจากหนังสือ BodyMind and Voice เล่มที่ 3)

ลำดับของเสียงที่ค่อยๆเปลี่ยนของผู้หญิง มี 4 ลำดับ เรามาดูกันที่ละขั้นนะครับ

ลำดับที 1  Prepubertal อายุระหว่าง 8 – 10 หรือ 8 – 11

 • ในช่วงนี้ให้สังเกตเสียงพูดของเด็กผู้หญิง เสียงปรกติจะอยู่ที่ประมาณตัว C4 หรือ D4 (หรืออาจจะแตกต่างนิดหน่อย ขยายลงไปทั้งบนและล่าง) โดยที่คุณภาพของเสียงจะมีความคม ชัด ใส และมีความเป็นเสียงเสียงของเด็ก ไม่มีอาการปลิ้น หรือแตก หรือแหบแต่อย่างใด

ลำดับที 2  pre-menarcheal อายุระหว่าง 11 – 12 หรือ 11 – 13

 • เมื่ออายุย่างเข้า 11 ปี เราอาจจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายได้เด่นชัด ไม่ว่าจะเป็นความสูง หรือหน้าอกที่ขยายใหญ่ขึ้น โดยที่เสียงพูดปรกติจะต่ำลงนึงนึง ไปอยู่ที่ B3 หรือ C#4  ณ ขณะเดียวกันนักร้องหญิงในช่วงวัยนี้อาจจะพบกับอาการเสียงต่ำหายไปก็เป็นได้
 • ในช่วงนี้ Arytenoid Cartilages และกล้ามเนื้อที่ทำงานร่วมกันเพื่อช่วยให้เส้นเสียงกลับมาแนบปิดอย่างสนิท จะเติบโตด้วยความเร็วที่ต่างกัน ทำให้เกิดปัญหาเส้นเสียงปิดไม่สนิทได้ในด้านหลังของเส้นเสียง เพราะฉะนั้น เสียงก็จะเกิดอาการแหบแบบมีลมรั่ว ทำให้เสียงเบาลง ไม่คมเหมือนเดิม ยิ่งเสียงสูงขึ้นก็จะยิ่งแหบ ยิ่งรั่วมากขึ้น   อีกอย่างที่สังเกตได้ก็คือเสียงพูดของผู้หญิงในวัยนี้ อาจจะหนาขึ้นหรือหนักขึ้นได้  และส่งผลต่อเสียงร้องเช่นกัน

ลำดับที 3  post-menarcheal อายุระหว่าง 13 – 14 หรือ 13 – 15

 • ในช่วงนี้เสียงพูดจะลดระดับต่อลงอีกไปอยู่ที่ A4 และ  C#4   ในช่วงนี้นักร้องสามารถที่จะเสียงต่ำได้สบายมากขึ้น เสียงจะฟังเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ในช่วงนี้อย่าเพิ่งใช้เสียงต่ำมากจนเกินไป ถึงแม้ว่าการร้องต่ำจะทำให้ร้องสบายก็ตามเพราะว่าเสียงต่ำยังไม่แข็งแรงมากพอ ยังไม่สามารถร้องเสียงต่ำได้ดังและมีพลังได้ในช่วงนี้
 • ช่วงนี้ range เสียงอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ในแต่ละวัน  เสียงยังคงมีลมรั่วอยู่ มีอาการแหบบ้าง และเสียงอาจจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วงสั้นๆ วันนี้อาจจะดี อีกวันอาจจะไม่ดี อาจจะเกิดอาการเปลี่ยนแปลงอย่างคาดเดาไม่ได้ก็เป็นไปได้
 • ในช่วงนี้สรุปได้ว่า เสียงต่ำแข็งแรงขึ้น แต่เมื่อร้องสูงขึ้นก็จะเจออาการแหบเหมือนเดิมนั่นเอง

ลำดับที 4  Young Adult Female  อายุระหว่าง 14 – 15 หรือ 14 – 16

 • สิ่งต่างๆในช่วงนี้เริ่มเข้าที่เข้าทาง  โดยที่ range เสียงอาจจะเพิ่มขึ้น และเสียงก็จะ smooth  มากขึ้นใน range เสียงนั้นๆ โดยที่นักร้องสามารถใช้เสียงได้ดีขึ้นทั้งในช่วงเสียงต่ำและเสียงสูง
 • เสียงพูดต่ำลงอีกไปอยู่ในช่วง G#3 และ B3  (หรือใกล้เคียง)
 • เสียง chest ในช่วง D5 ถึง F#5 เริ่มแข็งแรง ก้องกังวาลมากขึ้น รั่วน้อยลง และฟังดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

เป็นอย่างไรบ้างครับ พอจะเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้นไหมครับ  การที่เรารู้ว่าเสียงเรามีความเป็นไปได้ที่จะเป็นอย่างไร ถ้าเรามีภาพในหัว เราก็จะกังวลน้อยลงและเราจะวางแผนการพัฒนาการร้องเพลงของเราได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

มีตัวอย่างให้เห็นในยูทูปมากมาย ที่นักร้องหญิงในช่วงวัยนี้ร้องเพลงแล้วมีอาการเสียงแหบ รั่ว  ซึ่งครูฟิล์มมองว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แล้วเราก็ต้องหาวิธีแก้ไขอย่างค่อยเป็นค่อยไป  เพราะว่าก็มีตัวอย่างอีกหลายตัวอย่างในยูทูปที่ทำให้เห็นว่า การไม่เข้าใจเสียงของตัวเองทำให้เราต้องทำร้ายตัวเองโดยการตะเบง เกร็ง เค้น คอ   สุดท้ายเสียงก็พังโดยที่ไม่ได้ผลดีอะไรกลับมาเลยครับ

ครูฟิล์มอยากจะฝากถึงทุกคนว่า ปัจจุบัน วิทยาศาสตร์เข้ามาช่วยให้เราเข้าใจอะไรได้มากขึ้น ปัจจุบันถ้าเราจะเป็นนักร้อง เราก็ต้องขายความเป็นตัวเรา เพราะฉะนั้น เราควรจะต้องรู้จักตัวเองให้ดี ใช่หรือไม่

ถ้าใครยังไม่รู้จักตัวเองดีพอ อยากให้ครูฟิล์ม และครูในทีมช่วยเหลือก็สามารถติดต่อเข้ามาได้เช่นกันนะครับ  คลิกลิงค์ด้านล่างได้เลย แล้วแอดมาเป็นเพื่อนกันนะครับ

 

สามารถติดต่อแอดมินเพื่อขอข้อมูล และนัดวันเวลาเข้ารับบริการได้เลยที่ไลน​ @rongpleng หรือโทร 099-2324519

 

ร้องเพลงดอทคอม ทั้ง 3 สาขา มีที่ไหนบ้าง 🎵

📌สาขาที่ 1 ซอยอ่อนนุช 1/1 (ใกล้กับ BTS อ่อนนุช)
https://maps.app.goo.gl/V7uQYJzGwzkh6uYq5

📌 สาขาที่ 2 People Park อ่อนนุช
https://maps.app.goo.gl/XZ6yPpHZ5wbPiS9YA

📌 สาขาที่ 3 แบริ่ง ซ.58 ศุภาลัย วิลล์ (สามารถเดินทางได้ทั้ง BTS และ MRT)
https://maps.app.goo.gl/U2A6iVwmnJD9i1E27

🎉 รายละเอียด และราคาคอร์สเรียนอื่นๆเพิ่มเติม https://www.rongpleng.com/singing-lessons/rates/

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: แอดไลน์ @rongpleng หรือ https://lin.ee/W4wNpne1
เว็บไซต์: https://www.rongpleng.com/

🎦Official Youtube
https://www.youtube.com/rongpleng

🖱Official Website
https://www.rongpleng.com/

🗂Official FB page
https://www.facebook.com/rongplengdotcom

📸Official Instagram
https://www.instagram.com/rongpleng

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
#rongpleng #singlikepro #krufilm #ครูฟิล์ม #rongplengdotcom #ร้องเพลงดอทคอม #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์ #vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging #onlinelesson #smule #karaoke #ฝึกร้องเพลง #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ #สอนร้องเพลงผู้ใหญ่
#อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ฝึกร้องเพลง
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📲Tel: 099-2324519
📲Line @rongpleng
📲[email protected]