เราแก่เกินไป หรือเด็กเกินไปที่จะร้องเพลงหรือเปล่า?
แก่เกินไปที่จะร้องเพลงหรือเปล่า

แก่เกินไปที่จะร้องเพลงหรือเปล่า

เราแก่เกินไป หรือเด็กเกินไปที่จะร้องเพลงหรือเปล่า?

สวัสดีครับแฟนๆชาวร้องเพลงดอทคอมทุกคน วันนี้ครูฟิล์มจะมาตอบคำถามยอดฮิตที่ครูฟิล์มมักได้ยินเสมอตลอดการสอน 10 ปีที่ผ่านมา คำถามก็คือ ฉันแก่เกินไปที่จะร้องเพลงหรือเปล่า หรือหนูเด็กเกินไปที่จะร้องเพลงหรือเปล่า

คำตอบนี้ตอบได้ง่ายมากๆ แต่ความง่ายนั้นก็มีรายละเอียดซ่อนอยู่มากเหมือนกัน ถ้าให้ตอบง่ายๆก็คือว่า ถ้าอยากร้องเพลงก็ร้องเพลงได้ ไม่มีความจำเป็นต้องไปห่วงเรื่องอายุ อายุไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจในการร้องเพลงเลย อย่างที่ครูฟิล์มบอก อยากร้องก็ร้องออกมาแค่นั้น มันอยู่ที่ใจ ไม่ได้อยู่ที่อายุ

แต่….อายุมีส่วนสำคัญในการกำหนดเรื่องของคุณภาพเสียงของนักร้อง เพราะเสียงจะเปลี่ยนไปตามอายุอย่างที่ครูฟิล์มเคยเขียนไว้ใน Blog ตอนที่แล้ว สิ่งที่เราต้องเข้าใจก็คือ อายุของเรา ณ ตอนนี้จะมีความยากหรือง่ายในการร้องเพลงอย่างไร เราต้องเข้าใจปัญหาและ Limit ของตัวเองด้วย

ในการเรียนดนตรี นอกจากเสียงร้องแล้ว เรายังอาจจะต้องเรียนรู้เรื่องอื่นๆที่จะทำให้เรารักในดนตรีมากขึ้นเช่น คอร์ส Musicianship, การเรียนเพิ่มเติมด้านการแสดง และอื่นๆที่จะช่วยให้เราร้องเพลงได้ดีขึ้น

เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะอายุเท่าไร ก็สามารถเริ่มเรียนร้องเพลงได้ โดยครูจะเป็นผู้ดูให้ว่า เสียง ณ ช่วงอายุไหนเป็นอย่างไร และต้องปรับแก้อะไรตรงไหนบ้าง เพราะฉะนั้น อยากให้ตัดความกลัวออกไปให้หมด

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เทคนิคการร้องเพลงที่เข้ากับสไตล์การร้องและน้ำเสียงของแต่ละคน เพราะเราจะต้องมีเสียงที่มีคุณภาพดีและมีสุขภาพเสียงที่ดี ไม่แหบ ไม่เจ็บ ไม่บีบ ไม่ตะเบง เสียงใส เสียงดัง เสียงกังวาล ร้องแล้วไม่เหนื่อย ไม่หอบ ไม่ล้า

ถ้าตอนนี้เราเป็นเด็ก เราก็รู้ความจริงอย่างหนึ่งของเสียงว่า เมื่อเราโตขึ้นเสียงเราจะเปลี่ยนแน่นอน บางคนก็เรียกว่าเสียงแตก ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย บางคนก็เปลี่ยนแค่ข้ามคืน บางคนก็ค่อยๆเปลี่ยนอย่างช้าๆ โดยผู้หญิงจะเริ่มเปลี่ยนเมื่ออายุประมาณ 10-15 ปี ในขณะที่ผู้ชายจะเปลี่ยนราวๆ 11-16 ปี โดยเสียงที่เปลี่ยนไปนั้นย่อมก่อนให้เกิดความสับสนและยากลำบากในการร้องเพลง เพราะฉะนั้นการใช้เสียงพูดและเสียงร้องจึงมีความท้าทายมากกว่าปรกติ น้องๆอาจจะเจอกับปัญหาเสียบแหบ ขึ้นโน้ตแล้วเพี้ยน บางทีก็ร้องแล้วปลิ้นไปเลย บางทีก็ตึง เกร็ง เค้น บางทีเสียงก็หายไปบางช่วง นั่นเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้น แต่การฝึกฝนที่ดีจะทำให้เราสามารถที่จะรักษาเสียงให้คงที่ได้ดีในระดับหนึ่ง และทำให้เราเข้าใจเสียงของเราในช่วงนั้นๆได้มากขึ้น

ถึงแม้ว่าเสียงจะเปลี่ยนในช่วงวัยรุ่นหรือช่วงเสียงแก่ และทำให้เราร้องเพลงยากขึ้น เราก็ไม่เห็นจำเป็นที่จะต้องหยุดร้องเพลง เราสามารถร้องเพลงได้ทุกเมื่อ และสามารถเรียนร้องเพลงได้ทุกเมื่อเช่นกัน บางคนเริ่มฝึกเสียงตอนที่เสียงแตก บางคนเริ่มเรียนร้องเพลงตอนที่เสียงเริ่ม mature เริ่มโตเต็มที่ ส่วนบางคนก็เริ่มเรียนร้องเพลงตอนที่มีอายุแล้ว ซึ่งประสบการณ์การสอนของครูฟิล์มทำให้ทราบว่า คนที่มาเรียนร้องเพลงในช่วงที่เสียงกำลังเปลี่ยน มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาน้อยลงเรื่อยๆ เริ่มควบคุมเสียงตัวเองได้ดีมากขึ้นเรื่อยๆจนเป็นธรรมชาติ และที่สำคัญทุกคนจะมีความเข้าใจในเสียงตัวเองมากขึ้น ทำให้ร้องเพลงโดยไร้แรงกดดันใดๆ และนี่เป็นส่วนสำคัญมากด้านจิตใจที่จะทำให้ผู้เรียนสามารถพัฒนาตัวเองได้เร็วขึ้น อย่างที่เค้าบอกว่า ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว

ในฐานะของครูที่ดูแลเสียงให้กับคนทุกอายุ ครูฟิล์มจึงอยากเน้นย้ำถึงความเข้าใจในเสียงตัวเอง ข้อดีและข้อด้อย รวมถึงเทคนิคการร้องที่เหมาะสมกับตัวเอง อย่างน้อยถ้ามีทั้งสอยอย่างนี้ เราก็จะสามารถพัฒนาตัวเองได้โดยไร้ความกังวลใดๆครับ

เริ่มร้องเพลงอย่างถูกวิธีกันตั้งแต่วันนี้ ปรึกษา ร้องเพลงดอทคอม นะครับ

อยากร้องเพลงเก่งๆ แอดไลน์ไว้เลย
Official Line : @rongpleng
http://line.me/ti/p/%40ktx5713e

Singing Online Video Course 58 บท #ส่วนลด 65%
http://bit.ly/2IhLUVD
ใช้โค้ด ETL0104001 ลดเหลือ #999 บาท

#ส่วนลด 400 บาท เรียนสดออนไลน์กับครูฟิล์ม
http://bit.ly/2rouZu3
ใช้โค้ด rongplengfriend

Official Youtube
https://www.youtube.com/rongpleng

Official Website
https://www.rongpleng.com/

Official FB page
https://www.facebook.com/rongplengdotcom

Official Instagram
https://www.instagram.com/rongplengdotcom

#rongpleng #singlikepro #krufilm #ครูฟิล์ม #rongplengdotcom #ร้องเพลงดอทคอม #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์ #vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging #onlinelesson #smule #karaoke #ฝึกร้องเพลง #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ #สอนร้องเพลงผู้ใหญ่
#อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ฝึกร้องเพลง

Tel: 099-2324519
Line @rongpleng
[email protected]