Anti-Fat Bias in the Singing Voice Studio หัวข้องานวิจัยที่ปล่อยให้อ่านได้ฟรีจาก NATS - ร้องเพลงดอทคอม - สอนร้องเพลงสดและออนไลน์

ทุกวันที่ 16 เมษายน ของทุกปี ถือเป็นวัน World Voice Day เป็นวันที่มีกิจกรรมเกี่ยวกับการใช้เสียงเกิดขึ้นมากมายทั่วโลก ในปีนี้มีการจัดกิจกรรมและ webinar ต่างๆที่ให้ความรู้มากมายเกิดขึ้นตลอดทั้งวันทั่วโลก

ปีนี้ครูฟิล์มได้เข้าร่วมหลาย webinar ทั้งวัน เดี๋ยวจะเริ่มเขียนมาแชร์เรื่อยๆนะครับ

แต่อันที่อยากพูดถึงก่อนก็คือ การวิจัยของสองท่านนี้ซึ่งก็คือ Kate Rosen Kate Rosen Voice Studio และอีกท่านก็คือ Elizabeth Ann Benson ในหัวข้อ Anti-Fat Bias in the Singing Voice Studio ซึ่ง part 1 ได้ถูกตีพิมพ์เรียบร้อย และทาง NATS อเมริกาก็ได้ใจดีปล่อยออกมาให้อ่านแบบ Public กันแล้วด้วย ส่วน Part 2 นั้นจะตามมาในเดือนหน้านะครับ

https://www.nats.org/_Library/JOS_On_Point/JOS-079-4-2023-503.pdf

ตลอด 1 ชั่วโมงกว่าที่ได้นั่งฟังวิจัยนี้ ก็ถึงกับต้องฉุกคิดว่าเราเพิกเฉยต่อประเด็นนี้กันมานานเท่าไรแล้ว ทั้งที่ตั้งใจและทั้งที่ไม่ตั้งใจ บางครั้งวัฒนธรรมของเราหรือความนิสัยคนไทยบางอย่างก็ไม่เป็นผลดีใดๆกับนักเรียนเลย แถมยังทำให้เกิดผลกระทบด้านลบต่อนักเรียนด้วยโดยที่เราอาจจะรู้หรือไม่รู้มาก่อนก็ได้

โดยงานวิจัยของทั้งสองท่านนี้ได้ทำให้ผมในฐานะ Vocal Coach คนนึงที่ทำงานมา 10 กว่าปี ได้กลับมามองถึง Environment ของสตูดิโอตัวเอง และวิธีการสื่อสารกับนักเรียนว่ามัน Effective มากพอหรือยัง และเราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่านักเรียนเดินออกจากห้องไปด้วยความรู้และความสบายใจ และอยากเดินกลับมาหาเราอีกครั้งเพราะเราได้มอบทั้งความรู้ ทักษะและความสบายใจให้เค้าได้

การสอนร้องเพลง จะมองว่ามันเป็นเรื่อง Physics ก็สามารถมองเช่นนั้นได้ เราจะเอาสมการที่ยากและซับซ้อนขนาดไหนมาถกมาหาคำตอบกันก็ได้ แต่อย่าลืมว่า ณ ขณะเดียวกัน เราก็ยังจะต้องทำงานร่วมกันกับมนุษย์ผู้ซึ่งมีความอ่อนไหว และความรู้สึก อย่าลืมว่า ร้องเพลงก็คือการสื่อสารด้วยความรู้สึกเช่นกัน เพราะฉะนั้นการหาคำตอบให้ได้ว่า อะไรคือความสมดุลจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นกัน

ขอบคุณครับ
ครูฟิล์ม ธนพรรษ

ปล. สำหรับใครอยากมีส่วนร่วมในงานวิจัยชิ้นนี้ หรือมีประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับเรื่องการมี Large Body กับอาชีพการงาน การร้องเพลง การแสดง ทางนักวิจัยยังเปิดรับสมัครอาสาสมัครเพื่อร่วมทำงานวิจัยชิ้นนี้ สามารถ Scan QR CODE ด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ