ทำไมร้องเพลงเบาๆแล้วเพราะ แต่พอร้องดังๆแล้วน่าเกลียดจังเลย
ร้องเพลงเสียงดังแล้วไม่เพราะ

ร้องเพลงเสียงดังแล้วไม่เพราะ

#ความรู้ เคยสังเกตไหมว่า ทำไมบางคนร้องเพลงเบาๆแล้วก้องกังวาลไพเราะ บางคนร้องเพลงดังแล้วเพราะ
ทำไมแต่ละคนถึงมีความแตกต่างกัน ทำไมบางคนร้องเสียงดังแล้วฟังทรมานเหมือนจะขาดใจตาย ทำไมบางคนร้องเสียงดังได้และดูสบาย

ลองดูจะรูปข้างล่าง แล้วสามารถหาคำตอบกันได้ไหมครับ?เวลาครูฟิล์มสอนร้องเพลง จะดูที่ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และความยืดหยุ่นเป็นหลัก
จากนั้นเราจะหา “แรงลม” ที่พอดีกับ “ความแข็งแรงของเส้นเสียง” ให้เจอ เพื่อสร้างให้เกิดสมดุลของเสียง

อธิบายละเอียดขึ้นมาอีกนิดนะครับ แต่ละคนก็จะมีความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของเสียง(ก่อนฝึก)ที่มีความเฉพาะเจาะจงของใครของมัน  ในวันๆนึงเราใช้เสียงที่อยู่ในระดับความดังแบบการพูด วันละหลายๆชั่วโมง ทำให้กล้ามเนื้อจดจำความสมดุลระหว่างลมและเส้นเสียงได้ดีในระดับความดังของการพูด เพราะฉะนั้น คนที่เริ่มฝึกร้องเพลง หรือคนที่ไม่เคยฝึกร้องเพลงมาก่อนเลย ก็มักจะร้องเพลงด้วยเสียงที่เบาได้เพราะทุกคน เบาในที่นี้ก็หมายถึงเบาเหมือนการพูด ไม่ใช่ดังเหมือนการตะเบงหรือการตะโกน

แล้วถ้าคนๆนี้ต้องการจะร้องเพลงล่ะ แล้วเพลงนั้นก็สูงมากขึ้น คนส่วนมากเลือกที่จะเพิ่มความดัง หรือตะเบง ให้ได้เสียงสูง ซึ่งนั่นก็จะเป็นการเพิ่มการทำงานของกล้ามเนื้อ และเพิ่มการทำงานของลม ทำให้สมองเกิดอาการงง เพราะว่าไม่คุ้นชินกับเสียงแบบนี้มาก่อนเลย ไม่รู้จะปรับตัวอย่างไร นี่แหละจึงเป็นเหตุให้เกิดอาการร้องเพลงแล้วปลิ้น  เกร็ง แหบ หรือไม่ก็ควบคุมไม่ได้จนเพี้ยนไปเลย บางทีก็ฟังดูโหวกเหวกโวยวาย แหกปากน่ารำคาญ

อธิบายมาแบบนี้แล้วพอจะเข้าใจกันบ้างไหมครับ ว่าการฝึกการร้องเพลงก็เหมือนกับการเข้าฟิตเนต เพื่อสร้างความแข็งแรงและความจดจำให้กับกล้ามเนื้อของเรา ถ้าเราสามารถที่สร้างสมดุลของเสียงได้ทั้งเสียงเบาและดัง เสียงสูงและต่ำ เราจะร้องอะไรก็น่าฟังไปหมด

ข้อแนะนำการฝึก:  ถ้าเราสามารถหาสมดุลสำหรับเสียงเบาได้แล้ว ให้เราค่อยๆเพิ่มเสียงให้ดังขึ้นทีละเล็กๆน้อย เพื่อให้ร่างกายค่อยๆได้จดจำการทำงานของกล้ามเนื้อให้ได้  ฝึกอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้ร้องเพลงได้ดีขึ้นได้ครับ

ยังไงครูฟิล์มก็ฝากให้ทำแบบฝึกหัดกันอย่างสม่ำเสมอนะครับ สำหรับใครที่เริ่มต้นไม่ถูก สามารถติดต่อมาทางร้องเพลงดอทคอมได้เลย เราจะช่วยหาโค้ชที่เหมาะสมให้แต่ละคนให้ครับ

คราวนี้ไม่ว่าใครก็ร้องเพลงเพราะ เสียงเพราะได้ดังใจครับ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
อยากร้องเพลงเก่งๆ แอดไลน์ไว้เลย
📱Official Line : @rongpleng
http://line.me/ti/p/%40ktx5713e

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🔥🔥Singing Online Video Course 58 บท #ส่วนลด 65%❗❗
http://bit.ly/2IhLUVD
ใช้โค้ด ETL0104001 ลดเหลือ #999 บาท

💥💥#ส่วนลด 400 บาท❗❗ เรียนสดออนไลน์กับครูฟิล์ม
http://bit.ly/2rouZu3
ใช้โค้ด rongplengfriend
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

🎦Official Youtube
https://www.youtube.com/rongpleng

🖱Official Website
https://www.rongpleng.com/

🗂Official FB page
https://www.facebook.com/rongplengdotcom

📸Official Instagram
https://www.instagram.com/rongplengdotcom

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
#rongpleng #singlikepro #krufilm #ครูฟิล์ม #rongplengdotcom #ร้องเพลงดอทคอม #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์ #vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging #onlinelesson #smule #karaoke #ฝึกร้องเพลง #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ #สอนร้องเพลงผู้ใหญ่
#อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ฝึกร้องเพลง
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📲Tel: 099-2324519
📲Line @rongpleng
📲[email protected]