Self-Management กับความสำเร็จของการใช้เสียง ของแบงค์ ศรราม - ร้องเพลงดอทคอม - สอนร้องเพลงสดและออนไลน์
วันนี้ขอเขียนชมนักเรียนเรื่อง Self-Management ซึ่งถ้าไม่เขียนถึงนักเรียนคนนี้ก็คงไม่ได้ แบงค์ ศรราม หรือหลายๆคนรู้จักกันในชื่อ ศรราม น้ำเพชร ว พระเอกลิเกรุ่นใหม่ที่ไม่ได้ทำได้ดี(มาก)แค่การร้องและเล่นลิเก
 
“Self-management, which is also referred to as “self-control” or “self-regulation,” is the ability to regulate one’s emotions, thoughts, and behaviors effectively in different situations.” จาก
transformingeducation.org
 
ผมมีโอกาสได้ร่วมงานกับแบงค์ในฐานะ Vocal Counselor ผู้ให้คำปรึกษาด้านการใช้เสียงและดูแลเสียงให้มีประสิทธิภาพและมีสุขภาพที่ดี ใครจะไปนึกว่าวันนึง พระเอกลิเกที่มีแม่ยกทั่วฟ้าเมืองไทยจะเข้ามาปรึกษาเรื่องนี้ ทั้งๆที่แบงค์น่าจะสามารถใช้เสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว
 
ในก่อนช่วงโควิด ตารางงานของแบงค์เรียกได้ว่าแน่น แน่นแบบไม่มีวันพัก แน่นแบบไม่มีอะไรหยุดได้ แน่นแบบไม่สามารถลาพักร้อนใดๆได้เลย ซึ่งนั่นถือว่าเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดความไม่แน่นอนของเสียงในแต่ละวัน
 
เราข้ามเรื่องการ Training ต่างๆไปก่อน เพราะว่าผมจะพูดเรื่องวินัยและ Self Management ที่ผมอยากจะชื่นชมนักเรียนคนนี้
 
ผมเชื่อว่าความสำเร็จของนักเรียนหรือทุกคนที่ผมดูแลอยู่ ไม่ได้เกิดจากผมคนเดียว แต่เกิดจากการจัดการตัวเองของนักเรียนด้วย ผมรู้จักแบงค์มาได้ประมาณปีกว่าๆแล้ว และสังเกตได้ถึงความมีวินัยของการฝึกฝน ไม่ว่าจะเป็นการมาเรียนตรงเวลา การศึกษาปัญหาของตัวเองมาก่อนหน้า การซ้อมการบ้าน ความตั้งใจขณะอยู่ในห้องเรียน การตั้งใจฟังเป็นอย่างมาก การมองปัญหาและใส่ความเป็นบวกเข้าไปเพื่อที่จะเอาชนะปัญหาด้วยการมองบวก และที่สำคัญแบงค์ทำการบ้าน และส่งการบ้านมาให้ตรวจเสมอ แม้กระทั้งการอัดร้องเพลงนี้ ซึ่งผมก็มีโอกาสได้ฟังก่อนที่จะเผยแพร่ทางยูทูป
 
การที่เรามี Self Management ที่ดี ไม่ว่าเราจะทำกิจการ หรืองานหลายๆอย่างพร้อมกัน เราก็สามารถที่จะโฟกัสแต่ละอย่างได้ดีโดยที่ไม่มีสิ่งรอบข้างมากวนใจ นอกจากแบงค์จะเล่นลิเกแล้ว ก็ยังมีธุรกิจของตัวเอง มีสิ่งที่ตัวเองอยากทำอีกหลายอย่าง และแบงค์ก็ทำออกมาได้ดี ซึ่งครูฟิล์มเชื่อว่า หลักๆมาจากการมี Self Management ที่ดีครับ
 
ในฐานะผู้ให้คำปรึกษาและครู ถ้าเราสามารถพานักเรียนไปสู่จุดที่นักเรียนสามารถจัดการตัวเองได้ในระดับที่ดี เราจะเห็นถึงพัฒนาการของนักเรียนแบบเก้าวกระโดด ไม่ใช่เฉพาะฝีมือในการร้อง แต่รวมถึงความคิดต่างๆ และการแสดงออกทางด้านต่างๆด้วย จะเห็นถึงตัวตนที่ชัดเจน ความมั่นใจต่อสิ่งที่รักที่จะทำ
 
ครูฟิล์มก็ขอเป็นกำลังใจให้แบงค์ก่อนอันดับแรก (แต่กำลังใจแบงค์เค้าเยอะมาก มาเป็นพวงๆ แนบทั้งแบงค์ม่วง แบงค์เทา โอ๊ย… แซวนักเรียน)
 
เอาเป็นว่าขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ ไม่ว่าจะทำอะไร ขอให้ตั้งใจและจัดการกับความฝันและสิ่งที่ทำให้แน่วแน่
 
ว่างๆไปฟังเพลงใหม่กันนะครับ ที่ซีดี ทำกับแบงค์ครับ เพลงน่ารักเชียว

 
ครูฟิล์ม ธนพรรษ
Vocal Counselor
ร้องเพลงดอทคอม