ประเมินการร้องของตัวเองให้ถูกเวลา ช่วยให้พัฒนาได้เร็วกว่าเดิม - ร้องเพลงดอทคอม - สอนร้องเพลงสดและออนไลน์
ประเมินการร้องของตัวเองให้ถูกเวลา

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงเรื่องของ Constructive Criticism  หรือการวิจารณ์อย่างสร้างสรรค์สำหรับการร้องเพลงของตัวเอง  ครูฟิล์มอยากจะถามทุกๆคนว่า ปกติแล้วเราจะเริ่มวิจารณ์ตัวเองตอนไหน  ในขณะที่ร้องเพลง หรือ หลังจากร้องเพลงเสร็จแล้ว ?

คนที่มีทักษะในการคิด วิเคราะห์ และประเมินสิ่งที่ตัวเองร้องได้ด้วยตัวเอง ถือว่าโชคดีมากๆในสายตาของครูฟิล์ม เพราะว่าคนเหล่านี้มักจะพัฒนาได้เร็ว และมักจะมีคำถามผุดขึ้นมาในหัวตลอด ทำให้คนเหล่านี้อยากที่จะหาคำตอบให้ตัวเอง ซึ่งช่วยกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้

นักเรียนหลายๆคนที่ผ่านการเรียนร้องเพลงจากร้องเพลงดอทคอมไป นอกจากจะเลือกใช้เสียงที่มีความเป็นตัวเองได้แล้ว ก็ยังได้ทักษะในการวิเคราะห์การร้องของตัวเองติดตัวไปด้วย

มีใครเคยเป็นแบบนี้บ้างไหมครับ

เพียงแค่ร้องเพลงไปแค่ไม่กี่ท่อน ก็จะเริ่มวิจารณ์ตัวเองแล้ว เริ่มเอาจิตใจไปจดจ่อกับสิ่งที่ร้องผ่านไปแล้ว แล้วก็จดจ่อมากเกินไป มัวแต่คิดว่า ที่เราร้องออกไปมันดีไหม คนจะชอบไหม มันจะฟังได้ไหม หรือแมม้กระทั่งเปรียบเทียบตัวเองกับเพื่อน หรือต้นฉบับของเพลงๆนั้น และทั้งหมดที่ครูฟิล์มพูดมานั่น เกิดขึ้นในขณะที่กำลังร้องเพลง ย้ำ!!! ในขณะที่กำลังร้องเพลง

เวลาที่ร้องเพลงเราควรเอาใจไปจดจ่อ ไปโฟกัสกับสิ่งอื่นก่อนดีกว่าไหม?  อย่างเช่นการสื่อสารกับผู้ฟัง การเข้าถึงอารมณ์เพลง หรือการใส่ลีลาในเสียงของเรา  ครูฟิล์มคิดว่าเวลาที่เราร้องเพลงไม่ควรเป็นเวลาที่เราเอาใจไปจดจ่อกับการวิจารณ์ตัวเองครับ

จะดีกว่าไหม ถ้าเราตั้งใจร้องเพลงให้เต็มที่ ร้องให้เป็นตัวเราที่สุด เป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดสำหรับตัวเรา อยากใส่เทคนิคหรือลีลาอะไรก็ใส่ให้เต็มที่ ใช้เวลาตรงนั้นให้เต็มที่ ฝึกตัวเองให้ทำเต็มที่ตลอดเวลา เพื่อจะได้เห็นถึงศักยภาพที่แท้จริงของตัวเอง จากนั้นก็อัดเสียงหรือวีดีโอเอาไว้ แล้วค่อยกลับมาวิจารณ์ตัวเอง มาหาข้อดีข้อเสียของตัวเองทีหลัง

การวิจารณ์ตัวเองในขณะที่กำลังร้องเพลงนั้น ไม่ก่อให้เกิดผลดีใดๆ แต่อาจจะส่งผลให้เราร้องเพลงออกไปไม่เต็มความสามารถของเรา อาจจะมีอาการพะวงออกมาทางสีหน้า มีความผิดพลาดทางการร้องมากขึ้น อาจจะลืมเนื้อ ลืมทำอารมณ์ ลืมจังหวะ ยิ่งร้องยิ่งแย่ลงเรื่อยๆ ซึ่งคงไม่ดีแน่ๆถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นขณะที่เราร้องเพลงต่อหน้าผู้ฟังใช่ไหมครับ เก็บความอยากวิจารณ์ตัวเองเอาไว้จนกว่าจะร้องเพลงจบจะดีกว่าครับ ถึงเวลานั้นเราจะสามารถวิเคราะห์อะไรได้ละเอียดและมีสมาธิมากขึ้นกว่าเดิมมาก เราอาจจะได้ยินอะไรที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนก็ได้

ส่วนการวิเคราะห์วิจารณ์ตัวเองอย่างละเอียดทำอย่างไร ครูฟิล์มจะมาเล่าให้ฟังในครั้งหน้าครับ

ครูสอนร้องเพลง ร้องเพลงดอทคอม นำทีมโดยครูฟิล์ม ธนพรรษ

ครูสอนร้องเพลง ร้องเพลงดอทคอม นำทีมโดยครูฟิล์ม ธนพรรษ

#สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์ #ครูฟิล์มสอนร้องเพลง
#ครูฟิล์มสอนการใช้เสียง #ครูฟิล์มแก้ไขเสียง #BuildYourVoice
#CraftYourSinging​ #RongPlengDotCom #KruFilm

🎈สำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นการร้องเพลงอย่างถูกต้องกับครูฟิล์ม คุณครูเดียร์และครูโชกุนในทีม “ร้องเพลงดอทคอม”
สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ตามช่องทางด้านล่างครับ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
📌อยากร้องเพลงเก่งๆ และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แอดไลน์ไว้เลย
📱Official Line : @rongpleng
http://line.me/ti/p/%40ktx5713e

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🔥คอร์สเรียนร้องเพลงวีดีโอ 58 บท #​
http://bit.ly/2KMjsPd

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
#ฝึกร้องเพลง #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #rongpleng #singlikepro #ครูฟิล์ม #ร้องเพลงดอทคอม #vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging #onlinelesson #smule #karaoke #อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ #สอนร้องเพลงผู้ใหญ่
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📲Tel: 099-2324519
📲Line @rongpleng
📲[email protected]