เสียงแหบ ร้องเพลงไม่ได้ เสียงหลบไม่แข็งแรง แก้ไขอย่างไรดี
เสียงแหบ

เสียงแหบ ร้องเพลงไม่เพราะ แก้ไขอย่างไร

#เสียงแหบแล้วไง ใครมีปัญหาเสียงแหบบ้าง แสดงตัวได้เลย

ขอเล่าย้อนก่อนนะครับ นักเรียนคนนี้ชื่อว่า ยุน ครับ ตอนนี้ยังเรียนใกล้จบคอร์สแก้ไขเสียงกับครูฟิล์มแล้ว ถ้าย้อนไปครั้งแรกๆ จากการสอบถามประวัติการใช้เสียงและ lifestyle ในชีตประจำวัน บวกกับการประเมินความสามารถในการทำงานของเส้นเสียง ปรากฏว่าครูฟิล์มได้ยินปัญหาตั้งแต่เสียง Chest ที่แหบมาก เสียงหลบไม่มีหรือถ้ามีก็เค้นและแหบมากๆ ไม่ต้องพูดถึงเสียงช่วง Mix เลยหล่ะครับ ยิ่งไม่มีเข้าไปใหญ่ เพราะว่าจะมีอาการตะเบงจนเสียงหาย ร้องแล้ว Flat ตลอด มีอาการเหนื่อยแบบหน้ามืด เก็บลมได้ไม่เยอะ ร้องเพลงได้ไม่จบท่อน และร้องได้ไม่นานก็เหนื่อยจนต้องพักแล้วครับ

ใครมีอาการแบบนี้มาก อาการแบบนี้ตรงกับใครบ้างครับ

อาการแบบนี้ของยุนเป็นมาเรื่อยๆในระยะ 3 – 4 ครั้งแรกที่เข้ามาแก้ไขปัญหาเสียงกับครูฟิล์ม อาการแย่ลงบ้างดีขึ้นบ้างแล้วแต่สัปดาห์ แต่ระยะหลังๆนั้นยุนเริ่มมีการปรับเปลี่ยนการใช้เสียง และปรับเปลี่ยนบางอย่างเพื่อไม่ให้เส้นเสียงเสียหายหรือแย่ลง ทำการยุนสามารถกลับมาโฟกัสกับเทคนิคได้มากขึ้นครับ

วันนี้ครูฟิล์มได้มีโอกาสปรับเสียงให้กับยุนอีกครั้ง และก็เห็นได้ว่า เสียงต่ำและเสียงสูง สามารถเชื่อมกันได้ดีขึ้นมาก จากปรกติที่จะขาดตอน หรือว่าเสียงหายไปเลย

ครูฟิล์มจึงเริ่มปรับเสียงใหม่ด้วยการ เป่าปาก Lip Trill ด้วยแบบฝึกหัดนี้ โดยให้เสียง Chest และ Head เชี่อมกันให้ไร้รอยต่อ และไม่รั่วที่เสียงสูงนะครับ

จากนั้นก็ต่อด้วยแบบฝึกหัดฝึกกล้ามเนื้อระดับกลางๆ จำพวก โบๆ โนๆ และก็อีก 2-3 แบบฝึกหัดที่ครูฟิล์มมักจะให้กับคนเสียงแหบเป็นประจำ

แต่มาถึงแบบฝึกหัดที่ครูฟิล์มคิดว่ามีประโยชน์มากๆสำหรับยุนในวันนี้ นั่นก็คือ แบบฝึกหัด Squeeky NG (เป็นการทำเสียง ง โดยให้ลมออกที่จมูก ไม่ออกมาทางปากเลย) โดยให้เปิดกราม เปิดปาก และใช้ปลายลิ้นแตะที่หลังฟันล่าง อย่างนี้ครับ อย่าลืมต้องทำให้แหลมเล็กคมๆนะครับ ไม่อย่างนั้นไม่มีทางได้ผลเลย (ดูตามวีดีโอตัวอย่างด้านล่างครับ)

ตัวอย่างเสียง NG

ทำให้คมและ Squeeky ให้มากที่สุดโดยใช้แบบฝึกหัด

แบ่งร้องทีละ 3 โน้ต

โดยพิเศษกว่าปรกติ ให้แบ่งการร้องเป็นช่วงละ 3 โน้ต ไปเรื่อยๆครับ

คราวนี้แหละครับ ถ้าทำถูกต้องแล้ว เส้นเสียงจะกลับมาแนบกันได้เป็นปรกติ คือมีระดับการแตะกันของเสียงเสียงที่ลึกแบบพอดี ไม่แน่นแบบบีบเกินไป หรือแนบกันบางจนเกินไปครับ ผลของการทำแบบฝึกหัดนี้ จะทำให้เสียงเราแน่นและคมขึ้นแบบเห็นได้ชัดเจนครับ แต่ต้องฝึกให้ถูกนะครับ ไม่อย่างนั้นจะไปเกร็งที่คอจนร้องแล้วเจ็บคอได้เลยแหละครับ

เคสของยุนครูฟิล์มใช้เวลาแก้ไขประมาณ 30 ก่อนที่จะเข้าเพลงครับ และนี่ก็คือผลลัพธ์ของคนที่เคยแหบแบบสุดๆ แบบที่เรียกได้ว่าร้องเพลงทั้งเพี้ยน ทั้งเหนื่อย เสียงหายไปเลยครับ

Hero – Family of the Year ร้องโดยยุน

ในวีดีโอนี้ คือการร้องครั้งแรกหลังจากการปรับการทำงานของเส้นเสียง ยังไม่รวมการดูเรื่อง Body Allignment และอื่นๆนะครับ เพราะครูฟิล์มยังไม่อยากให้นักเรียนต้องกังวลในหลายเรื่องๆพร้อม แต่อยากจะเอาวีดีโอรอบนี้มาให้ดู เพราะว่า ร้องได้แบบไร้กังวลและดูเป็นธรรมชาติ ชิวๆ

ผู้ชายบางคนร้องเพลงนี้ได้ไม่กี่ท่อนก็เกร็งจนเหนื่อยแล้วนะครับ เพราะว่าตัวแรกก็ขึ้นตัว F แล้ว และก็ซ้ำตัว F อีกหลายครั้งมากจริงๆ จึงทำให้เพลงนี้ยากครับ เพราะว่าเมื่อใดที่ใครตัดสินใจตะเบงขึ้นไปโดยการแบกเสียง Chest ขึ้นไป มักจะเหนื่อยและ Flat เสมอครับ

จากวีดีโอจะสังเกตได้ว่า ยุน ยังคงจะมีเสียงแหบอยู่ แต่เป็นเสียงแหบที่น่าฟัง มีเสน่ห์ คนฟังไม่รู้สึกรำคาญ แต่จะรู้สึกเหมือนว่านักร้องพยายามจะใส่ Vocal Effect เข้าไปที่เนื้อเสียง สังเกตว่า เสียงของ ยุน ไม่ Flat เลย สามารถขึ้นถึงทุกโน้ตได้ ทั้งๆที่ครูฟิล์มยังไม่ได้จี้ไปเรื่องสระและรูปปากใดๆเลย เป็นการร้องโดยอาศัยการยืดหยุ่นของเส้นเสียงที่ดีเท่านั้นเองครับ

ในเคสนี้เป็นเคสที่ครูฟิล์มค่อนข้างภูมิใจ เพราะว่า ยุน มีอาชีพเป็นนักดนตรี ปรกติเล่นอย่างเดียวแต่ไม่ร้อง แต่ครูฟิล์มเชื่อว่าอีกไม่นาน ยุน จะสามารถเล่นและร้องพร้อมกันได้เลย เรียกได้ว่ารับงานเดี่ยวก็ยังได้เลยครับ เพราะการเรียนที่ถูกต้อง ถูกเทคนิค และอัพเดตเทคนิคสม่ำเสมอ จะมีผลดีต่อการงานแน่นอนครับ

#ครูฟิล์มสอนร้องเพลง
#ครูฟิล์มสอนการใช้เสียง
#ครูฟิล์มแก้ไขเสียง
#CraftYourSinging​
#RongPlengDotCom
#KruFilm

🎈สำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นการร้องเพลงอย่างถูกต้องกับครูฟิล์ม คุณครูเดียร์และครูโชกุนในทีม “ร้องเพลงดอทคอม”
สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ตามช่องทางด้านล่างครับ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
อยากร้องเพลงเก่งๆ แอดไลน์ไว้เลย
📱Official Line : @rongpleng
http://line.me/ti/p/%40ktx5713e

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🔥🔥Singing Online Video Course 58 บท #ส่วนลด 65%❗❗
http://bit.ly/2IhLUVD
ใช้โค้ด ETL0104001 ลดเหลือ #999 บาท

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

🎦Official Youtube
https://www.youtube.com/rongpleng

🖱Official Website
https://www.rongpleng.com/

🗂Official FB page
https://www.facebook.com/rongplengdotcom

📸Official Instagram
https://www.instagram.com/rongplengdotcom

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
#rongpleng #singlikepro #ครูฟิล์ม #rongplengdotcom #ร้องเพลงดอทคอม #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์ #vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging #onlinelesson #smule #karaoke #ฝึกร้องเพลง #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ #สอนร้องเพลงผู้ใหญ่ #อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ฝึกร้องเพลง
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📲Tel: 099-2324519
📲Line @rongpleng
📲[email protected]