ฝึกร้องเพลงครั้งนึง ควรฝึกนานเท่าไรถึงจะดี?
how long should i practice singing

how long should i practice singing

หลายๆคนรู้อยู่แล้วว่า ถ้าอยากร้องเพลงเก่งก็จะต้องฝึกซ้อมให้มากๆ แต่คำว่ามากๆนี่แหละที่เป็นปัญหา เพราะว่าไม่รู้ว่าจะมากขนาดไหนถึงจะพอดี มากแบบที่แปลว่า ฝึกบ่อยๆถี่ๆ หรือมากแบบที่แปลว่า ฝึกนาน ฝึกครั้งละนานๆ คราวนี้ครูฟิล์มมีคำแนะนำมาฝากกันครับ โดยส่วนนึงเป็นความเป็นของครูฟิล์ม อีกส่วนนึงจะเป็นสิ่งที่ครูฟิล์มได้อ่านมาจาก blog ของ The Balanced Singing ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมของครู IVA ของอเมริกาที่ครูฟิล์มสังกัดอยู่ครับ

สิ่งที่อยากจะให้นักร้องเข้าใจในเรื่องของการฝึกก็คือ เราจะต้องหาระยะเวลาที่เหมาะสมที่เราจะสามารถโฟกัสในเรื่องที่เรากำลังฝึกได้ การฝึกที่ไม่รู้ว่าจะเน้นหรือโฟกัสเรื่องอะไรเป็นการฝึกที่ไม่ีประสิทธิภาพครับ เราจะต้องรู้ว่าเรากำลังโฟกัสเรื่องอะไร เรากำลังจะฝึกร้องเพลงเพื่อหวังผลแบบไหน ซึ่งการฝึกแบบมีเป้าหมายจะเป็นการฝึกที่มีประสิทธิภาพมาก ทำให้ใช้เวลาได้เกิดประโยชน์สูงที่สุดครับ

ในแต่ละคนจะใช้เวลาไม่เท่าไร เพราะบางคนฝึกได้แค่ครึ่งชั่วโมงก็ล้า หลุดโฟกัสไปซะแล้ว แต่บางคนก็สามารถฝึกได้เป็นชั่วโมงโดยที่ยังสามารถโฟกัสกับสิ่งที่ฝึกได้อยู่ครับ

ถามว่าเราจะรู้ได้ไงว่าเราหลุดโฟกัสแล้ว เราสามารถดูได้ว่า เราเริ่มจะเสียสมาธิแล้ว หรือว่า เราไม่สามารถที่จะทำเสียงที่เราฝึกได้แล้ว เช่น เรากำลังจะฝึกเสียง mix ให้แข็งแรง โดยในช่วง 20 นาทีแรก เราทำได้ดีมากๆ หลังจากนั่นผ่านไป 40 นาที เราไม่สามารถจะทำมันได้แล้ว เราหาเสียงนั้นไม่เจอซะแล้ว แสดงว่าเราเริ่มล้าแล้ว ไม่สามารถจะโฟหัสต่อไปได้ ก็ให้เราหยุดพักไปก่อนครับ แล้วค่อยกลับมาฝึกใหม่เมื่อเราพร้อม

การฝึกนานไป หรือมากไป ก็ทำให้เกิดอาการล้า หรือบาดเจ็บของเส้นเสียงได้ ถ้าเราฝึกแบบไม่ถูกวิธี เพราะฉะนั้นก็อาจจะทำให้เกิดอาการผิดปรกติ หรือบาดเจ็บได้ ซึ่งอันตรายมากสำหรับผู้ที่ใช้เสียงเป็นอาชีพครับ เพราะฉะนั้นต้องระวัง อย่าฝึกมากไปจนถึงขั้นที่เกิดอาการบาดเจ็บครับ เราควรหยุดพักทันทีครับ

การฝึกเริ่มต้น ควรฝึกไม่น้อยกว่า 10 -15 นาที เว้นแต่กรณีที่ฝึกผิดพลาดแล้วทำให้เกิดอาการไอ เจ็บจอ แสบคอ หรือเสียงหายฉบับพลัน ให้หยุดทันที อย่าฝืนทำต่อไป

นึกไว้เสมอว่า เรายังมีโอกาสกลับมาฝึกได้อีกเรื่อย ตราบใดที่เราไม่ทำให้เส้นเสียงของเราบาดเจ็บหรือเกิดบาดแผลนะครับ

ครูฟิล์มหวังว่าทุกๆคนจะวางแผนการฝึกให้ตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพนะครับ

อย่าลืมว่า ถ้าวันไหนรู้สึกว่าฝึกคนเดียวแล้วเริ่มไม่พัฒนา อย่าลืมติดต่อมาทางร้องเพลงดอทคอมนะครับ เรามีครูถึง 4 ท่าน ที่พร้อมจะดูแลการร้องของทุกคนตั้งแต่ต้นจนจบเลยครับ

ด้วยความเป็นห่วง

ครูฟิล์ม
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
อยากร้องเพลงเก่งๆ แอดไลน์ไว้เลย
📱Official Line : @rongpleng
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🔥🔥Singing Online Video Course 58 บท #ส่วนลด 65%❗❗
ใช้โค้ด ETL0104001 ลดเหลือ #999 บาท
💥💥#ส่วนลด 400 บาท❗❗ เรียนสดออนไลน์กับครูฟิล์ม
http://bit.ly/2rouZu3
ใช้โค้ด rongplengfriend
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🎦Official Youtube
🖱Official Website
https://www.rongpleng.com/
🗂Official FB page
https://www.facebook.com/rongplengdotcom
📸Official Instagram
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
#rongpleng #singlikepro #krufilm #ครูฟิล์ม #rongplengdotcom #ร้องเพลงดอทคอม #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์ #vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging #onlinelesson #smule #karaoke #ฝึกร้องเพลง #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ #สอนร้องเพลงผู้ใหญ่
#อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ฝึกร้องเพลง
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
📲Tel: 099-2324519
📲Line @rongpleng