เสียงเปลี่ยนเนื่องจากความชรา ควรดูแลเสียงอย่างไร (Aging Voice ตอนที่ 3) - ร้องเพลงดอทคอม - สอนร้องเพลงสดและออนไลน์

อย่างที่ทราบกันว่าเมื่อเราแก่ตัวลง เสียงของเราก็จะเปลี่ยนไปด้วยตามมวลกล้ามเนื้อที่น้อยลง หรือกล้ามเนื้อที่หย่อนยานลง ในขณะเดียวกัน เสียงก็อาจจะเปลี่ยนเนื่องจากเป็นผลข้างเคียงจากการทานยาต่างๆด้วย เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบยาที่กินเป็นประจำด้วย อย่าเพิ่งสรุปว่า เสียงเปลี่ยนเนื่องจากอายุที่ชราขึ้นเพียงอย่างเดียว

เพราะฉะนั้นแล้ว แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอที่ดูแลเสียงโดยตรง หรือจะปรึกษา Voice Clinic ก็ได้ครับ เพื่อที่จะได้รับการวินิจฉัยที่แม่นยำมากขึ้น และได้รับการดูแลฟื้นฟูเสียงที่ถูกต้องอย่างเป็นระบบครับ

 

ตัวเลือกของการรักษา

โดยปรกติแล้วการแก้ไขเสียงที่เกิดจากความชรา จะทำโดยการให้ทำแบบฝึกหัดที่ออกแบบมาเพื่อช่วยการทำงานของเสียงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น (ซึ่งในประเทศไทย ครูฟิล์มก็เป็น 1 ท่านที่สามารถช่วยแก้ไขเสียงได้) หรืออาจจะไปหา Speech Therapist ที่โรงพยาบาลก็ได้ซึ่งจะช่วยให้แบบฝึกหัดมาทำเพื่อพัฒนาเสียงให้แข็งแรงขึ้น

ถ้าการทำกายภาพไม่ได้ผล คุณหมออาจจะส่งต่อไปให้ทำการผ่าตัด แต่ส่วนมากก็จะเป็นการฉีดไขมันเข้าไปในเส้นเสียงเพื่อให้เส้นเสียงอิ่มมากขึ้น ทำให้เส้นเสียงแนบกันได้ดีขึ้น ซึ่งเราจะเรียกวิธีการนี้ว่า Vocal Fold Augmentation Injection ซึ่งคนที่ผ่านกระบวนการนี้จะมีเสียงที่ดังขึ้น ต่ำลง ทำให้พูดแล้วสบายมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามอาจจะยังมีอาการเหนื่อยหรือล้าจากการใช้เสียงอยู่บ้าง

คำแนะนำสำหรับการรักษาเสียงให้อยู่ในสภาพที่ดีตลอดวเลา

 • ใช้เสียงอย่างสม่ำเสมอในชีวิตประจำวัน อย่าหยุดใช้เสียง ไม่ว่าจะพูดหรือร้องเพลง
  สนทนากับผู้คน สัตว์ หรือแม้กระทั่งตัวเอง
 • วอร์มเสียงอย่างถูกต้องเป็นประจำ

เคล็ดลับการรักษาเสียงให้สุขภาพดี

 • จากการศึกษาพบว่าการร้องเพลงช่วยทำให้เสียงมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยเรื่องการควบคุมเสียงและลมหายใจ อีกทั้งยังช่วยให้มีสุขภาพจิตที่ดีด้วย
 • ออกกำลังกายบ้าง เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ยืดหยุ่น และช่วยเรื่องหายใจ และการจัดระเบียบร่างกาย
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน
 • เลิกบุหรี่
 • ฝึกสมองด้วยเกมส์ต่างๆ ช่วยให้ความจำไม่ลบเลือน ทำให้พูดแล้วไม่ลืมคำต่างๆ
 • ตรวจการได้ยินของหูอย่างสม่ำเสมอ จะได้สามารถรับรู้เสียงของตัวเองได้ว่า ตอนนี้เสียงเราเป็นอย่างไร ดี หรือ ไม่ดี

 

สำหรับคนที่มีปัญหาด้านของการใช้เสียงในทุกช่วงวัย สามารถปรึกษาคุณครูของเราได้ เพราะเรามีบริการดูแล ฝึกฝนการใช้เสียง และดูแลเสียงให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วยแบบฝึกหัดและการฝึกฝนที่ออกแบบให้เฉพาะบุคคล โดยคุณครูฟิล์มที่ได้รับการรับรองจาก VHE ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งให้คำปรึกษา ดูแล และแก้ไขเสียงอย่างเป็นระบบ

ครูฟิล์มขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆคนที่อยากมีเสียงที่ดีนะครับ

ปรึกษาหรือสอบถามข้อมูลได้ที่ ร้องเพลงดอทคอม โทร 099-2324519 หรือไลน์ไอดี @rongpleng ครับ

และขอขอบคุณความรู้ดีๆจาก British Voice Association อีกครั้งครับ