หน้าท้องยุบเข้าไปเวลาหายใจเข้า แบบนี้ผิดปรกติไหม
หน้าท้องยุบเข้าไปเวลาหายใจเข้า แบบนี้ผิดปรกติไหม

หน้าท้องยุบเข้าไปเวลาหายใจเข้า แบบนี้ผิดปรกติไหม

หน้าท้องยุบเข้าไปเวลาหายใจเข้า แบบนี้ผิดปรกติไหม

หลายๆคนอาจจะมีปัญหา หายใจเข้าแล้วท้องยุบ หายใจออกแล้วท้องป่อง ซึ่งดูๆแล้วก็ขัดกับธรรมชาติที่ควรจะเป็น เนื่องจากเราหายใจเอาลมเข้าไปท้องเราก็ควรจะป่องถูกต้องไหมครับ แต่มีหลายคนและหลายเคสที่ครูฟิล์มเจอ คือหน้าท้องยุบเวลาหายใจเข้า บางคนทั้งเกร็งด้วยยุบด้วย ก็ยิ่งทำให้เกิดความกังวลมากขึ้นไปอีก คำถามก็คือว่า แบบนี้ผิดปรกติหรือเปล่า

จริงๆแล้วอาการแบบนี้สามารถเจอได้ทั่วไป จะบอกว่าผิดปรกติสักทีเดียวก็คงจะไม่ใช่ เพราะว่าคนบนโลกใบนี้เป็นกันเเยอะมาก เค้าเรียกอาการแบบนี้ Paradoxical Breathing ครับ หลายๆคนคิดว่าการหายใจเข้าใจคือการดึงหน้าท้องเข้าไปแล้วก็ยกอกและไหล่ขึ้น ซึ่งถ้าเราคิดและทำแบบนี้บ่อยก็จะทำให้เราติดเป็นนิสัยได้ แต่ไม่ต้องกังวลนะครับ เราสามารถฝึกให้การหายใจของเรากลับมาเป็นปรกติได้ครับ

สิ่งที่เราต้องคำนึงก็คิอว่า หน้าท้องต้อง relax ไม่เกร็ง นุ่ม ตลอดเวลา (ไม่ใช่ไขมันที่พุงแบบครูฟิล์มนะครับ ฮ่าๆ) ถ้าเราดึงหน้าท้องเข้าไปตอนหายใจเข้า เราจะสร้างแรงเค้นแรงตึงให้กับการหายใจ ซึ่งทำให้เราหายใจเข้าไปลำบาก เรียกว่าหายใจเข้าแบบต้องใช้ความพยายามและกล้ามเนื้อที่มากกว่าปรกติ ทำให้เราเหนื่อย เกร็ง และหายใจได้ไม่สุด อาจจะเป็นลมได้ครับ อาจจะเกิดอาการเหนื่อยง่ายได้ด้วย สำหรับบางคนที่ยกอกขึ้น และไหล่ขึ้นมาก ก็จะทำให้เสียบุคลิกและดูไม่ดีเวลาอยู่บนเวทีหรือต้องอยู่ต่อหน้าผู้ฟังครับ

สิ่งที่เราจะต้องทำก็คือสร้างการรับรู้ให้กับร่างกาย โดยการให้เวลาสัก 5 – 10 นาที ในการฝึกหายใจ โดยการควบคุมให้หน้าท้อง realx และขยายออกเวลาหายใจเข้า โดยที่ตำแหน่งของหน้าอกและไหล่ต้องไม่ยกตัวสูงขึ้นนะครับ ต้องฝึกแบบนี้จนร่างกายเกิด muscle memory เพื่อต่อๆไปเราจะได้หายใจได้อย่างเป็นธรรมชาติครับ

ส่วนวิธีการฝึก ครูฟิล์มจะมาเล่าในบทความต่อๆไปนะครับ

#ครูฟิล์มสอนร้องเพลง
#ครูฟิล์มสอนการใช้เสียง
#ครูฟิล์มแก้ไขเสียง
#CraftYourSinging​
#RongPlengDotCom
#KruFilm

🎈สำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นการร้องเพลงอย่างถูกต้องกับครูฟิล์ม คุณครูเดียร์และครูโชกุนในทีม “ร้องเพลงดอทคอม”
สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ตามช่องทางด้านล่างครับ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
อยากร้องเพลงเก่งๆ แอดไลน์ไว้เลย
📱Official Line : @rongpleng
http://line.me/ti/p/%40ktx5713e

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🔥🔥Singing Online Video Course 58 บท #ส่วนลด 65%❗❗
http://bit.ly/2IhLUVD
ใช้โค้ด ETL0104001 ลดเหลือ #999 บาท

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

🎦Official Youtube
https://www.youtube.com/rongpleng

🖱Official Website
https://www.rongpleng.com/

🗂Official FB page
https://www.facebook.com/rongplengdotcom

📸Official Instagram
https://www.instagram.com/rongplengdotcom

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
#rongpleng #singlikepro #ครูฟิล์ม #rongplengdotcom #ร้องเพลงดอทคอม #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์ #vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging #onlinelesson #smule #karaoke #ฝึกร้องเพลง #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ #สอนร้องเพลงผู้ใหญ่ #อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ฝึกร้องเพลง
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📲Tel: 099-2324519
📲Line @rongpleng
📲[email protected]