เคสการ์ตูน ปรับ Balance เสียง จากคนร้องเสียงทู่ อ่อนแรง หายใจไม่พอ สู่สาวเสียงหวาน สวย
การ์ตูน จิรัชญา

 

#อย่าเกรงใจเสียงตัวเอง #วิเคราะห์ให้ละเอียดแล้วลองใช้มันดู เคสของการ์ตูนน่าสนใจมาก

ถ้านับกลับไป (หลายปี) ครูฟิล์มได้รู้จักการ์ตูนจากการร่วมงานกันจากทางชุมนุมดนตรีของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง.  สิ่งที่ครูฟิล์มรู้ก็คือ การ์ตูนสามารถร้องเพลงเสียงสูงที่มีพลังได้ดี การ์ตูนจึงได้ร้องเพลงที่มีพลังอยู่บ่อยๆ และคนฟังก็ชื่นชอบในเสียงอันทรงพลังของการ์ตูน

แต่ว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อการ์ตูนอยากร้องเพลงที่ไม่ต้องใช้พลังมากเท่าไร

สิ่งที่ปรากฏก่อนหน้าวีดีโอนี้ก็คือ เสียงของการ์ตูนฟังทู่ ไม่สบายหู ฟังอัดอั้น เสียงไม่ใส ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้ไม่หมด ทั้งๆที่การ์ตูนก็ไม่ได้ตะเบงเสียงแต่อย่างไร   การ์ตูนแบ่งวรรคการหายใจพลาดไปหลายจุด ด้วยเหตุผลที่ว่าเหนื่อยและไม่สามารถร้องจนจบท่อนได้ มันเป็นไปได้อย่างไรสำหรับนักร้องสายพลัง

สำหรับการวิเคราะห์เริ่มจากการทำแบบฝึกหัดเพื่อหาจุดดีและจุดบอดของเสียง จนครูฟิล์มเข้าใจเสียงของการ์ตูนมากขึ้น

ปัญหาของการ์ตูนไม่ได้อยู่ที่เสียงของการ์ตูน แต่อยู่ที่การประเมินเสียงตัวเองคลาดเคลื่อนไปนิดเดียวเองเท่านั้น.  การ์ตูนคิดเสมอว่าเธอร้องเพลงที่สูงและมีพลังได้เพราะว่าเธอเสียงแข็งแรงซึ่งก็จริงของเธอ ส่วนเสียงที่ต่ำลงมาของเธอนั้นแตกต่างจากเสียงสูงที่เธอคุ้นชิน เพราะว่าเสียงในช่วงต่ำและกลางของเธอจะมีความบางขึ้นเล็กน้อย มีลมออกมาผสมนิดๆ ทำให้เสียงเป็นเอกลักษณ์และฟังสบาย  

นี่แหละคือสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาในตอนแรก. เพราะว่าเสียงของการ์ตูนพร้อมที่จะร้องเพลงนี้อยู่แล้ว ร้องสวยๆชิวๆ. แต่ว่าการ์ตูนนั้นคิดว่า เธอจะต้องผ่อนแรงลงมากขึ้น เธอจะต้องร้องเบาลง เธอจะต้อง hold back เสียงของเธอ.  เสียงการ์ตูนก็เลยยิ่งบาง เก็บลมไม่พอ. ร้องเสียงสั่นและห้วน.  

ถ้าการ์ตูนรู้ลักษณะเสียงของตัวเองเองตั้งแต่แรก การ์ตูนแทบจะไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรเลย. 

อีกปัญหาของการ์ตูนก็คือการร้องเพลงแต่เปิดปากน้อยกว่าระดับที่เหมาะสม. ก็เลยทำให้มีปัญหาในบางคำแต่เรื่องนี้ก็แก้ไม่ได้ยากเท่าไร

สำหรับคลิปวีดีโอนี้คือหลังจากที่การ์ตูนได้ทำแบบฝึกหัดและได้ปรับเปลี่ยน Balance ของเสียงไปแล้ว สังเกตุว่า เสียงจะใส ก้องกังวาล ไม่หนักเกินไป ฟังสบายมากขึ้นเยอะเลย.  เรียกง่ายๆก็คือ ร้องเพราะขึ้นกว่าเดิม

📢สำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นการร้องเพลงอย่างถูกต้องกับครูฟิล์มและคุณครูในทีม

สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ตามช่องทางด้านล่างครับ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📌อยากร้องเพลงเก่งๆ แอดไลน์ไว้เลย

📱Official Line : @rongpleng

http://line.me/ti/p/%40ktx5713e

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

#rongpleng #singlikepro #krufilm #ครูฟิล์ม #rongplengdotcom #ร้องเพลงดอทคอม #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์ #vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging #onlinelesson #smule #karaoke

#อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ฝึกร้องเพลง #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ #สอนร้องเพลงผู้ใหญ่

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📲Tel: 099-2324519

📲Line @rongpleng

📲[email protected]