ฝึกร้องเพลงในห้องที่สะท้อนเสียงก้องกังวาล ทำให้เสียงพังได้จริงเหรอ? - ร้องเพลงดอทคอม - สอนร้องเพลงสดและออนไลน์
ร้องเพลงในห้อง ที่ก้องกังวาล ทำให้เสียงพังจริงหรือ?

ร้องเพลงในห้อง ที่ก้องกังวาล ทำให้เสียงพังจริงหรือ?

ฝึกร้องเพลงในห้องที่สะท้อนเสียงก้องกังวาล ทำให้เสียงพังได้จริงเหรอ?

เคยไหมครับ ร้องเพลงในห้องน้ำแล้วรู้สึกว่าเราเสียงเพราะมากๆ หรือก้มหัวไปร้องในโอ่งก็ทำให้เสียงเราเพราะกว่าเดิมหลายเท่า? (เดี๋ยวนี้น่าจะหาโอ่งยากขึ้นแล้ว ฮ่าๆ) ทั้งๆที่หูเราก็ฟังว่า ห้องที่ก้องกังวาลทำให้เสียงของเราเพราะมากขึ้น แต่ทำไมถึงไม่ดีต่อเสียงของเรา?

ก่อนที่จะไปฟังคำตอบจากครูฟิล์ม  ตอนนี้ครูฟิล์มขอออกตัวก่อนเลยนะครับว่า ครูฟิล์มยังไม่ได้บอกว่า มันจะดี หรือไม่ดี อย่างไร แต่ครูฟิล์มอยากให้ทุกคนคิดถึงเหตุและผลที่เกิดขึ้นจริง และพิจารณาตามจริงครับ

คำถามนี้มีคนถามมาทางข้อความหลายคนมาก เพราะหลายๆคนก็ชอบซ้อมในห้องที่เสียงก้องกังวาล และก็กลัวเสียงพังเหมือนที่เค้าว่ากัน ซึ่งครูฟิล์มเองก็งงว่า ไปเอามาจากไหน ปรากฏว่ามีการแชร์ข้อความแบบนี้เกิดขึ้นจากเพจๆนึงในเฟสบุ๊คครับ ครูฟิล์มเห็นว่า ครูฟิล์มเองมีความคิดที่แตกต่างออกไป จึงอยากจะมาแชร์ให้ทุกคนได้ฟังกันครับ

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจห้องทั้ง 2 ประเภท ก่อนครับ

1. ห้องที่สะท้อนเสียงได้ดี คือห้องที่มีผนังแข็งหลายๆด้าน โดยเฉพาะที่ทำจากปูน คอนกรีต กระเบื้อง กระจก หิน พวกนี้ จะสะท้อนเสียงได้ดีเป็นพิเศษ ยิ่งเราปิดห้อง ไม่มีช่องระบายลม ยิ่งทำให้เสียงก้องสะท้อนกลับไปกลับมาอยู่ในห้องนั้นมากขึ้น ทำให้เสียงเราดังขึ้น ก้องกังวาลมากขึ้น มีมิติมากขึ้น ฟังดูนุ่มนวล ไม่แข็งกระด้าง ตัวอย่างห้องพวกนี้ได้แก่ ห้องน้ำ โบสถ์คริส เป็นต้น

2. ห้องที่ไม่สะท้อนเสียง (หรือสะท้อนน้อยมาก) ก็จะมีวัสดุผนังที่เป็นของนุ่ม เป็นขน เป็นผ้า หรือเป็นวัสดุที่มีรูพรุน เช่น พรม ฟ้องน้ำ ผนังกันเสียง ผ้าม่าน แผงรังไข่ ผ้าห่ม วัสดุพวกนี้จะดูดซับเสียง และลดการสะท้อนของเสียงได้ดี ทำให้เสียงสะท้อนได้น้อยลง ส่งผลให้เสียงมีความห้วน แห้งแข็งกระด้าน ตัวอย่างของห้องพวกนี้เช่น ห้องประชุม ห้องอัด ห้องที่ตกแต่งด้วยพรมเต็มพื้นและมีผ้าม่านใหญ่ๆหนาๆ

แล้วการร้องเพลงในห้องแบบไหนดี และปลอดภัยที่สุดล่ะ

คำตอบของครูฟิล์มก็คือ เราสามารถทำให้ดี และปลอดภัยได้ทั้งสองห้อง ในขณะเดียวกันก็สามารถที่จะทำให้ไม่ปลอดภัยได้เหมือนกัน ลองมาฟังความคิดเห็นของครูฟิล์มกันดีกว่าครับ

สำหรับการร้องเพลงในห้องก้องกังวาล เราไม่จำเป็นต้องร้องดัง เสียงก็ถูก Enhance โดยการก้องสะท้อนของผนัง ทำให้เราออกแรงน้อยลง ได้เสียงที่มีความกังวาล มี Reverb และ Echo โดยอัตโนมัติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความก้องสะท้อนของแต่ละห้องด้วย ถ้ามี Echo มากเกินไป ก็อาจจะทำให้ฟังไม่รู้เรื่องก็ได้ เพราะเสียงซ้อนกันหลายชั้นจนเกินไป ถ้าถามว่าร้องในห้องแบบนี้ทำให้เสียงเสียหรือเปล่า ถ้าเราร้องด้วยความดังที่พอดี ก็ไม่ได้ทำให้เสียงเสียหาย แต่บางคนจะบอกว่า เราจะใช้เสียงน้อยลงมากกว่าปกติมากๆ ทำให้ร่างกายจดจำการทำงานที่ผิด แต่ครูฟิล์มมีความเห็นว่า การใช้เสียงที่ผิดคือการกระซิบติดต่อกันเป็นเวลานาน นั่นคือการทำร้ายเสียงอย่างแท้จริง การร้องเพลงโดยการกระซิบเป็นหลัก มักไม่ทำให้เพลงเพราะอยู่แล้ว จึงไม่มีใครเลือกใช้เสียงกระซิบในการร้องทั้งเพลง และการร้องกระซิบในห้องที่ก้องกังวาล เราก็จะไม่มีเนื้อเสียงมากพอให้สะท้อน เราก็จะมีแต่เสียงลมเสียดแทรกที่สะท้อนไปมา ทำให้น่ารำคาญมากกว่าครับ

สำหรับการร้องเพลงในห้องที่ไม่มีความก้องกังวาลเลย อันนี้เราก็จะได้ยินเนื้อเสียงตัวเองค่อนข้างชัดเจน แต่อาจจะรู้สึกว่าเสียงที่ออกไปมีความเบา หรือไม่ก้องกังวาลมากพอ ทำให้เรามีโอกาสที่จะใช้เสียงมากกว่าปกติ อาจจะมีการตะเบงแบบไม่รู้ตัว รู้ตัวอีกทีคือรู้สึกเมื่อยในลำคอ รู้สึกเจ็บคอ หรือรู้สึกเสียงทู่ลงมากว่าปกติ รู้สึกเหนื่อยมากเวลาต้องออกเสียงพูด หรือร้องเพลง ซึ่งคำแนะนำของครูฟิล์มคือ ต้องมีสมาธิและรับรู้การใช้เสียงของตัวเองให้ได้ว่าตอนนี้เราใช้เสียงมากเกินไปหรือเปล่า ให้สังเกตอาการของตัวเองให้ดีๆ ถ้ารู้สึกว่าใช้งานหนักเกินไปให้ลดการใช้งาน หรือให้พักการใช้งานชั่วคราวครับ ห้ามตะเบงเด็ดขาด เพราะว่าการตะเบงไม่ได้ช่วยให้อะไรเพราะขึ้นเลย เนื้อเสียงเราจะหนาขึ้นทำให้ไม่ได้เสียงที่แท้จริงของเรา และเสียงเราก็ดังขึ้นด้วยการตะเบงก็ทำให้คนฟังไม่สบายหู เพราะฉะนั้น ในเคสนี้ควรใช้เครื่องขยายเสียงช่วยนะครับ

คำแนะนำเพิ่มเติม

ครูฟิล์มสนับสนุนให้นักร้องทุกคน ได้ลองร้องเพลงโดยไม่ใช้เครื่องขยายเสียงในห้องทั้ง 3 ชนิด คือ ห้องที่ก้องกังวาลมาก ห้องที่ก้องกังวาลอย่างพอดี และห้องที่ไม่ก้องกังวาลเลย และเราต้องพยายามที่จะปรับการร้องของเราให้ได้สมดุลมากที่สุด โดยที่ยังได้เนื้อเสียงของเรามากที่สุด ไม่น่าและบางจนเกินไป ที่สำคัญต้องไม่ดังจนถึงขั้นตะเบงครับ เพื่อให้เราได้ใช้ระดับกล้ามเนื้อในการร้องเพลงที่แตกต่างกัน เพิ่มความยืดหยุ่น และพัฒนาทักษะการควบคุมเสียงของเราให้แม่นยำมากขึ้นครับ เมื่อเราต้องไปร้องในสถานการณ์จริงเราจะได้มีไอเดียว่าเราควรจะร้องอย่างไร เราจะได้เตรียมความพร้อมของเสียงก่อนการร้องจริง เป็นการลดการผิดพลาดและอาการบาดเจ็บของเส้นเสียงได้ดีขึ้นครับ

เช่นเดียวกับการสอนร้องเพลงของร้องเพลงดอทคอม นักเรียนทุกคนควรจะมีความสามารถในการปรับตัว มีความยืดหยุ่น เพื่อเตรียมพร้อมที่จะร้องในทุกสถานการณ์และทุกสถานที่ครับ

#สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์ #ครูฟิล์มสอนร้องเพลง
#ครูฟิล์มสอนการใช้เสียง #ครูฟิล์มแก้ไขเสียง #BuildYourVoice
#CraftYourSinging​ #RongPlengDotCom #KruFilm

🎈สำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นการร้องเพลงอย่างถูกต้องกับครูฟิล์ม คุณครูเดียร์และครูโชกุนในทีม “ร้องเพลงดอทคอม”
สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ตามช่องทางด้านล่างครับ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
📌อยากร้องเพลงเก่งๆ และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แอดไลน์ไว้เลย
📱Official Line : @rongpleng
http://line.me/ti/p/%40ktx5713e

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🔥คอร์สเรียนร้องเพลงวีดีโอ 58 บท #​
http://bit.ly/2KMjsPd

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
#ฝึกร้องเพลง #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #rongpleng #singlikepro #ครูฟิล์ม #ร้องเพลงดอทคอม #vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging #onlinelesson #smule #karaoke #อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ #สอนร้องเพลงผู้ใหญ่
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📲Tel: 099-2324519
📲Line @rongpleng
📲[email protected]