ความสำคัญของเทคนิคการร้องแบบ LEGATO ที่ควรฝึกเอาไว้ - ร้องเพลงดอทคอม - สอนร้องเพลงสดและออนไลน์
ความสำคัญของการร้องเพลงแบบ legato

ความสำคัญของการร้องเพลงแบบ legato

วันนี้ครูฟิล์มจะมาพูดถึงการร้องเพลงแบบ Legato ที่ตรงข้ามกับ Staccato กันครับ โดยที่ Staccato คือการร้องคำสั้นๆและขาดตอนไม่ต่อเนื่อง แต่ Legato จะร้องยาวและต่อเนื่อง เชื่อมกันทั้งหมด ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีความสำคัญกับการร้องเพลงมากๆโดยเฉพาะความไหลลื่นของการร้องเพลง

ทุกครั้งที่เราเปลี่ยนพยัญชนะ เปลี่ยนสระ เปลี่ยนโน้ต เปลี่ยนความดัง เปลี่ยนตัวแปรต่างๆในการร้องเพลง นั่นจะกลายเป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้นักร้องสูญเสีย Balance ในการใช้เสียงไป เพราะว่าสิ่งเหล่านี้ไปเปลี่ยนการทำงานบางอย่างของกล้ามเนื้อให้เปลี่ยนแปลงไปครับ
ทุกครั้งที่เราเปลี่ยนพยัญชนะต้นในแต่ละครั้ง เส้นเสียงจะหยุดทำงานชั่วครู่แล้วก็จะทำงานใหม่เมื่อเริ่มเปล่งเสียงคำต่อไป ยิ่งเราต้องเปลี่ยนมากเท่าไรก็เหมือนว่าเราต้องเริ่มใหม่ทุกครั้ง ก็ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดในการร้องได้มากครั้งขึ้น แปลว่าเรามีโอกาสเกิดอาการเกร็งและบาดเจ็บได้ ถ้าการเปลี่ยนคำทำได้ไม่แม่นยำมากพอ
เพราะฉะนั้นการร้อง Legato (ร้องยาว ต่อเนื่องกัน เชื่อมกัน) จึงมีส่วนสำคัญในการลดอาการผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ เพราะว่าเราจะเจอกับกับดักที่เป็นการเปลี่ยนพยัญชนะหรือโน้ตที่น้อยลง เนื่องจากการร้อง Legato ต้องอาศัยการเชื่อมทุกอย่างเข้าด้วยกันอย่างเนียนที่สุดโดยไม่มีอุปสรรคจากการเปลี่ยนพยัญชนะและสระ

การฝึกการร้องแบบ Legato จึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักร้องควรฝึกให้ดี สิ่งที่ต้องโฟกัสให้มากคือเรื่องของสระ และความ pure ของสระ เราต้องทำให้สระถูกต้องที่สุดและนิ่งที่สุด อย่าให้ลิ้นเข้ามาเกี่ยวข้องมากเกินความจำเป็น อย่าเว้นวรรคหายใจมากเกินความจำเป็น ลากให้ยาว สวยงามเท่าที่ทำได้ เชื่อมสระให้เนียนที่สุดโดยไม่เกิดอาการเกร็งหรือปลิ้น เชื่อมเสียงจากต่ำไปสูงให้ได้โดยไม่ตะเบง

เมื่อเราสามารถทำได้ดีแล้ว ร่างกายจะเริ่มจดจำ Balance ที่ถูกต้องทีละนิดๆจนกลายเป็นการทำงานแบบอัตโนมัติ เมื่อเราต้องร้องเพลงเมื่อไร สมองก็สามารถที่จะเรียกการทำงานเดิมของกล้ามเนื้อกลับมาได้ครับ ทำการให้ร้องเพลงของเราเป็นไปอย่างราบรื่นและไม่เหนื่อย ไม่บาดเจ็บครับ
แบบฝึกหัดที่ครูฟิล์มมักจะใช้ในการร้องแบบ Legato คือ แบบฝึกหัด 1.5 ครับ
ผู้ชาย
ผู้หญิง
อาจจะเริ่มจากสระที่ง่ายก่อน อย่างเช่น อู นะครับ
สำหรับใครที่อยากศึกษาเรื่องเทคนิคการร้องเพลงและการใช้เสียงเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอข้อมูลของครู ราคา และเวลาได้ที่แอดมินของร้องเพลงดอทคอม โดยการแอดไลน์เข้ามาสอบถามที่ไอดี @rongpleng ครับ

สามารถเข้ามาเรียนได้ที่สตูดิโอ หรือจะเรียนออนไลน์ผ่านกล้องสดๆก็ได้นะครับ