เคยไหม? "อยู่ดีๆก็ร้องได้" มีทฤษฎีนึงเค้าว่าด้วย "เราเก่งขึ้นตอนไหน-อย่างไร
ร้องเพลงได้

อยู่ดีก็ร้องได้

😁เคยไหม? “อยู่ดีๆก็ทำได้” มีทฤษฎีนึงเค้าว่าด้วย “เราเก่งขึ้นตอนไหน-อย่างไร”

🤔”รู้ตัวอีกทีก็ร้องเพลงได้แล้ว” “ไม่รู้ว่าทำได้ได้ยังไง” ประโยคนี้เป็นประโยคคลาสสิคที่ครูฟิล์มได้ยินตลอดจากนักเรียนภายใต้การดูแลเสียงของ #ครูฟิล์มสอนร้องเพลง และล่าสุดก็ได้ยินจาก ซัน นักเรียนไทยจากสิงคโปร์คนนี้ครับ

เรียนร้องเพลงออนไลน์

😎มีทฤษฎีนึงเค้าว่าด้วย “เราเก่งขึ้นอย่างไร” ตอนที่ครูฟิล์มไปเรียนเพิ่มเติมด้านการแก้ไขเสียงที่ออสเตรียเมื่อกลางปีที่ผ่านมา มีอาจารย์ท่านหนึ่งได้ยกตัวอย่างเรื่องนี้ให้ฟังว่า คนส่วนมากจะเข้าใจว่า การพัฒนาทักษะของคนเรา จะเป็นกราฟที่พุ่งขึ้นเรื่อยๆเหมือนกราฟรูปแรกเส้นสีแดง (คิดเสียว่าแกน X คือระยะเวลา และแกน Y คือความเก่งของเรา)

😀เรามักจะเข้าใจว่า เราน่าจะรู้ตัวว่าเราเก่งขึ้นทุกวัน ทุกวัน ทุกวัน ตามที่กราฟมันขึ้นไปแบบเส้นสีฟ้า แต่มันก็มีอีกทฤษฏีที่น่าสนใจ และครูฟิล์มก็ค่อนข้างเชื่อในทฤษฎีนี้มากๆก็คือรูปกราฟต่อไปที่เป็นเหมือนขั้นบันไดครับ

😘เมื่อเราฝึกร้องเพลง เราจะไม่ได้รู้ตัวมากนักว่าเราเก่งขึ้นทุกวัน เราจะรู้สึกว่า เราทำอะไรซ้ำๆกันเรื่อยๆ ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากเท่าไร หรือไม่เปลี่ยนแปลงเลยด้วยซ้ำ ทุกอย่างมันทรงตัวไปหมด แล้วอยู่ดีๆวันนึง เราจะรู้สึกว่า ฉันทำได้ ฉันทำได้แล้ว อยู่ดีๆเราก็ทำได้ เปรียบเสมือนกราฟที่ขยับไป 1 ขั้น เหมือนบันไดครับ ลองดูรูปประกอบ กราฟที่ 2 ครับ

😊ถามว่าเรารู้ไหมว่าเราเก่งขึ้นได้อย่างไร บางทีเรายังไม่รู้เลยครับ แต่ด้วยทักษะที่เราฝึกฝนและสะสมมาในแต่ละขั้นบันได บางทีก็สะสมยาวหน่อยนานหน่อย บางทีก็สะสมไม่นาน เมื่อร่างกายพร้อม อยู่ดีๆเราก็เด้งขึ้นไปอีก 1 ขั้นเรียบร้อยแล้ว แล้วเราก็จะอยู่ทรงๆตัวแบบนั้นไปอีกสักพัก รู้ตัวอีกครั้ง เราก็เด้งขึ้นไปอีกแล้ว ลองดูบันไดแต่ละขั้นในรูปกราฟที่ 2 เส้นสีดำ จะเห็นว่า แต่ละขั้นจะยาวไม่เท่ากันนะครับ และจุดแดงๆบนเส้นกราฟนั้นคือ ทักษะที่เราค่อยๆฝึกและสะสมไว้ก่อนจะเด้งขึ้นไปอีกขั้นครับ

👍พูดมาแบบนี้ไม่รู้ว่าเข้าใจครูฟิล์มหรือเปล่า กลัวว่าจะไม่เห็นภาพกัน แต่จะลองสรุปใ้หฟังนะครับว่า การสะสมทักษะและการฝึกฝนบางอย่างอาจจะไม่เห็นผลเลยทันที บางครั้งทำให้เราท้อและหมดหวัง แต่นั่นคือสิ่งที่เราต้องสะสมในแต่ละขั้นบันไดครับ เพื่อให้เราพร้อมมากพอที่จะกระโดดขึ้นไปอีกขั้น

😁คนที่ไม่ทำอะไรเลย ไม่มีวันที่จะกระโดดข้ามขั้นขึ้นไปได้เลย เพราะเค้าไม่มีทักษะและความสามารถมากพอครับ

😉เราควรสะสมทักษะวันละนิดๆ เพื่อรอวันที่เรารู้ตัวอีกทีว่า “เฮ้ย เราทำได้ เราเก่งขึ้นแล้วนิ”

#ครูฟิล์มสอนร้องเพลง
#ครูฟิล์มสอนการใช้เสียง
#ครูฟิล์มแก้ไขเสียง
#CraftYourSinging
#RongPlengDotCom 
#KruFilm

🎈สำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นการร้องเพลงอย่างถูกต้องกับครูฟิล์ม คุณครูเดียร์และครูโชกุนในทีม “ร้องเพลงดอทคอม”
สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ตามช่องทางด้านล่างครับ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
อยากร้องเพลงเก่งๆ แอดไลน์ไว้เลย
📱Official Line : @rongpleng
http://line.me/ti/p/%40ktx5713e

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🔥🔥Singing Online Video Course 58 บท #ส่วนลด 65%❗❗
http://bit.ly/2IhLUVD
ใช้โค้ด ETL0104001 ลดเหลือ #999 บาท

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

🎦Official Youtube 
https://www.youtube.com/rongpleng

🖱Official Website
https://www.rongpleng.com/

🗂Official FB page
https://www.facebook.com/rongplengdotcom

📸Official Instagram
https://www.instagram.com/rongplengdotcom

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
#rongpleng #singlikepro #ครูฟิล์ม #rongplengdotcom #ร้องเพลงดอทคอม#สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์#vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging#onlinelesson #smule #karaoke #ฝึกร้องเพลง #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ#สอนร้องเพลงผู้ใหญ่ #อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ฝึกร้องเพลง
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📲Tel: 099-2324519
📲Line @rongpleng
📲[email protected]