เมื่อไร เสียงร้องของเรา จะกลายเป็นเสียง "ผู้ใหญ่" สักที
เสียงเป็นผู้ใหญ่

เสียงเป็นผู้ใหญ่

สวัสดีชาวร้องเพลงดอทคอมกันอีกครั้งนะครับ วันนี้ครูฟิล์มจะมาพูดถึงเรื่อง Mature Voice

ซึ่งครูฟิล์มก็พยายามแปลเป็นภาษาไทย แต่ก็หาภาษาไทยที่เหมาะสมได้ยากเหมือนกัน แต่พอกลั่นกรองออกมาแล้ว

ก็จะได้ประมาณว่า “เสียงที่โตแล้ว เสียงที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว” ถ้าพูดแบบนี้ก็คงจะเข้าใจใช่ไหมครับ

เพราะว่าเราเองก็สามารถที่จะแยกแยะออกได้ว่า เสียงที่ได้ยินเป็นเสียงเด็ก หรือเสียงผู้ใหญ่ โดยที่ตาไม่ต้องมองเห็นก็ได้

หลายๆคนที่ต้องใช้เสียงเป็นอาชีพ หรือว่าต้องใช้เสียงในการแคสงานต่างๆ ก็อาจจะเคยได้รับคอมเม้นต์มาประมาณว่า เสียงยังไม่โตเลย

เสียงเด็กไป เสียงยังไม่เหมาะกับตัวละครนี้ เสียงยังฟังดูไม่โต อย่างนู้นอย่างนี้   ซึ่งถึงแม้ว่าเราจะร้องเพราะมากๆ แต่เราก็อาจจะไม่ได้รับเลือกอยู่ดี

เพราะว่าเสียงของเรามีคาแรกเตอร์ที่ยังเด็กเกินกว่าสิ่งที่เค้าอยากได้  เพราะฉะนั้นมันก็ไม่ได้แปลว่าเราร้องไม่เพราะ  เราอาจจะเพราะแต่เสียงเราอาจจะโตไม่พอเท่านั้นเอง

ถ้าครูฟิล์มให้ลองสังเกตเสียงเด็กและผู้ใหญ่ว่าต่างกันอย่างไร  ครูฟิล์มคิดว่าหลายๆคนก็คงนึกออกว่าเสียงผู้ใหญ่จะมีความหนากว่า อบอุ่นกว่า แข็งแรงกว่า ไม่เหมือนเสียงเด็กๆที่มีความบาง เล็ก แหลม ใสกว่า

จุดนี้นี่เองที่ทำให้การพูดและการร้องเพลงของเด็กและผู้ใหญ่แตกต่างกัน  ที่นี้เรามาดูกันดีกว่าว่าทำอย่างไรเสียงถึงจะกลายเป็นผู้ใหญ่

 

จริงๆแล้วเสียงเราจะเปลี่ยนเป็นเสียงผู้ใหญ่ สามารถเกิดได้หลักๆ 2 ทาง

 

  1. อย่างแรกเลยก็คือเรื่องของการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เมื่อร่างกายโตขึ้น เสียงก็จะเปลี่ยนเป็นเรื่องธรรมดา  เสียงของวัยรุ่นจะเป็นในช่วงอายุ 10 กว่าๆ  แต่จะเปลี่ยนอีกเมื่ออายุระหว่าง 25 – 35 ปี ซึ่งการเปลี่ยนครั้งนี้จะเปลี่ยนไม่มาก ไม่เหมือนกับเสียงที่เปลี่ยนตอนเป็นวัยรุ่นนะครับ  ปรกติคนที่มีเสียงบางและสูงจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของเสียงก่อนครับ ส่วนคนที่มีเสียงหนาทุ้มก็จะมีการเปลี่ยนเสียงที่ช้ากว่าคนกลุ่มแรก เพราะฉะนั้นเราจะสังเกตเห็นได้ว่าเสียงผู้หญิงส่วนใหญ่จะเริ่มเปลี่ยนเป็นเสียงผู้ใหญ่จริงๆจังเมื่ออายุ 20 กว่าๆ  แต่สำหรับผู้ชายแล้วเสียงจะเปลี่ยนเป็นผู้ใหญ่จริงๆก็ตอนอายุประมาณ 30 ขึ้นไปครับ  โดยส่วนตัวของครูฟิล์มเอง เมื่ออายุ 30 หลายๆอย่างก็เปลี่ยน  เสียงก็เปลี่ยน ร่างกายก็เปลี่ยน ริ้วร้อยก็มา ฮ่าๆๆ หลายๆอย่างก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่ถ้าเราเริ่มเข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเราก็จะไม่ตกใจกับมัน เราก็ยังคงฝึกซ้อมเทคนิคการร้องอย่างถูกวิธีไปเรื่อยๆครั

 

2. เทคนิคในการร้องเพลง    นักร้องที่มีเทคนิคในการออกเสียงที่ดี สามารถที่จะหาสมดุลของเสียงได้ดี จะทำให้มีเสียงที่มีคุณภาพเป็นผู้ใหญ่ได้เร็วขึ้น และก็ยังคงมีคุณภาพเสียงที่ดี สุขภาพเสียงดี เสียงมีความแข็งแรง คมชัด ได้ยาวนาน  ผิดกับนักร้องที่ร้องเพลงอย่างผิดวิธี เค้าอาจจะพยายามทำเสียงให้เป็นผุ้ใหญ่โดยวิธีที่ผิด ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้  นักร้องบางคนสามารถเลียนแบบเสียงได้เก่ง ก็สามารถที่จะทำเสียงให้ฟังดูโตขึ้นได้ แต่นั่นก็ไม่ได้การันตีถึงความปลอดภัยของเส้นเสียงได้นะครับ

 

แต่อย่างไรก็ตาม เสียงแบบผู้ใหญ่ หรือ Mature Voice ก็ไม่ได้อยู่กับเราตลอดไปนะครับ เพราะว่าเมื่อเราอายุ 45 ขึ้นไปแล้ว ก็จะเริ่มมีอาการเสียงแก่ตามวัย โดยที่เสียงผู้ชายที่มีอายุจะเริ่มบางลง เบาลง มีลมรั่วออกมามากขึ้น  และเสียงผู้หญิงที่มีอายุมากก็จะกลายเป็นเสียงที่ทุ้มลงและหนามากขึ้น  เพราะฉะนั้นการฝึกร้องเพลงด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็จะทำให้เรามีเสียงที่ดี คงทน แม้เสียงเราจะเปลี่ยน แต่เราก็ยังสามารถที่จะรับมือกับมันได้เสมอครับ

 

สิ่งที่อยากเน้นย้ำก็คือ อย่าไปรีบเริ่งที่จะได้เสียงที่เป็นผู้ใหญ่ เพราะว่าวันนึงเสียงของเราจะเปลี่ยนเป็นผู้ใหญ่อัตโนมัติ สิ่งที่ควรเน้นและโฟกัสคือ เทคนิคการร้องที่ไม่ทำให้เราบาดเจ็บ ไม่ทำให้เราเจ็บคอ เทคนิคร้องเพลงอย่างไรไม่ให้เกร็ง ไม่ให้เสียงปลิ้น เรื่องพวกนี้สำคัญมากกว่าเป็นไหนๆ เพราะว่าไม่ว่าเสียงเราจะเปลี่ยนอย่างไร เมื่อเรามีพื้นฐานเทคนิคที่ดี เราก็สามารถจะเอาตัวรอด และร้องเพลงได้เพราะเหมือนเดิม

อย่าลืมว่า ถ้ามีปัญหาด้านการใช้เสียง ให้เดินเข้ามาหาเรา  ไม่ว่าจะเป็นครูฟิล์มเอง หรือทีมครูที่ผ่านการคัดเลือกจากครูฟิล์ม ก็สามารถช่วยให้ความฝันที่จะมีเสียงที่ดี ร้องเพลงเพราะของทุกคนเป็นจริงได้ครับ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
อยากร้องเพลงเก่งๆ แอดไลน์ไว้เลย
📱Official Line : @rongpleng
http://line.me/ti/p/%40ktx5713e

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🔥🔥Singing Online Video Course 58 บท #ส่วนลด 65%❗❗
http://bit.ly/2IhLUVD
ใช้โค้ด ETL0104001 ลดเหลือ #999 บาท

💥💥#ส่วนลด 400 บาท❗❗ เรียนสดออนไลน์กับครูฟิล์ม
http://bit.ly/2rouZu3
ใช้โค้ด rongplengfriend
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

🎦Official Youtube
https://www.youtube.com/rongpleng

🖱Official Website
https://www.rongpleng.com/

🗂Official FB page
https://www.facebook.com/rongplengdotcom

📸Official Instagram
https://www.instagram.com/rongplengdotcom

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
#rongpleng #singlikepro #krufilm #ครูฟิล์ม #rongplengdotcom #ร้องเพลงดอทคอม #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์ #vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging #onlinelesson #smule #karaoke #ฝึกร้องเพลง #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ #สอนร้องเพลงผู้ใหญ่
#อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ฝึกร้องเพลง
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📲Tel: 099-2324519
📲Line @rongpleng
📲[email protected]