ร้องเพลงแล้วเจ็บคอ
ร้องเพลงแล้วเจ็บคอ

ร้องเพลงแล้วเจ็บคอ

สวัสดีครับ ชาวร้องเพลงดอทคอมทุกๆคน วันนี้ครูฟิล์มมีความรู้เล็กๆน้อยๆมาฝากกันอีกแล้วนะครับ

เคยไหมครับ ร้องเพลงไปได้แป๊ปเดียวก็เริ่มเจ็บคอ เริ่มแสบคอ บางคนก็ถึงขั้นไอออกมาแรงๆเลยทีเดียว

วันนี้เราจะมาดูกันครับว่าสาเหตุอะไรทำให้เกิดอาการเจ็บเมื่อต้องใช้เสียง  ก่อนอื่นเลย บทความนี้เป็นบทความที่ใส่ความเห็นส่วนตัวของครูฟิล์มลงไปด้วย พร้อมความรู้ที่ได้จาก institute for vocal advancement ประเทศ สหรัฐอเมริกานะครับ

ส่งที่อยากจะบอกก่อนก็คือว่า  อาการเจ็บคอที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่ “ไม่ปรกติ” แน่นอน ไม่ควรให้มีอาการเจ็บ หรืออาการบาดเจ็บเกิดขึ้นเลยแม้แต่น้อย  บางคนอาจจะไม่เจ็บแต่อาจจะรู้สึกเหนื่อย รู้สึกล้า เสียงแหบ เสียงเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิมหลังการร้องเพลง สิ่งเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้น

แต่ถ้ามันเกิดขึ้นก็ควรที่จะรู้ว่า มันเกิดขึ้นเพราะอะไร

อาการพวกนี้เกิดขึ้นได้หลายอย่าง แต่หลักๆก็คือเทคนิคการใช้เสียงที่ก่อให้เกิดอาการเค้น บีบ เกร็ง ของกล้ามเนื้อทั้งภายนอกและภายใน  หรือบางทีก็เกิดจากอาการป่วยหรือผิดปรกติของเส้นเสียง เช่นการเป็นตุ่มที่เส้นเสียง เส้นเสียงบวม เลือดออกที่เส้นเสียง หรือแม้กระทั้งเส้นเสียงเป็นอัมพาต เพราะฉะนั้นเราคงจะต้องดูแลตัวเองให้ดี และหาสาเหตุให้เจอว่า อาการเจ็บนั้นเกิดจากอะไร

สิ่งที่เราจะต้องคำนึงอันดับแรกก็คือ เมื่อเราเกิดอาการเจ็บแล้ว ให้เรารู้ได้เลยว่านี่คือสัญญาณเตือนภัยแล้ว ต้องมีอะไรผิดปรกติได้เลย ถ้าสามารถพักการใช้เสียงได้ตอนนั้นก็ควรที่จะทำทันที แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ให้ประคองการร้องให้ดี ลดอาการตะเบ็ง เกร็ง บีบให้ได้  ถ้าสมมติว่าเกิดอาการเจ็บครั้งเดียวและก็ไม่มีอีกเลยก็อาจจะเป็นไปได้ว่า เราอาจจะเผลอทำอะไรผิดพลาดไป แล้วเราก็กลับมาร้องด้วยเทคนิคที่ปลอดภัยได้   แต่ถ้าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งมากขึ้น มากขึ้นและมากขึ้น แสดงว่าเทคนิคที่เราใช้อยู่นั้นอาจจะไม่เหมาะสมกับเราแล้วก็ได้ เพราะว่าถ้าเราฝีนใช้ต่อไปเรื่อยๆล่ะก็เสียงก็จะยิ่งเสียขึ้นเรื่อยๆ อาจจะถึงขั้นต้องผ่าตัดแก้ไขกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นนักร้องควรมีความรู้ในเรื่องของวิธีการร้องอย่างปลอดภัย และเรียนรู้ที่จะป้องกัน ดูแลเสียงของตัวเองด้วย

สำหรับนักร้องบางคน อาจจะคิดว่า “การที่จะได้มาซึ่งเสียงในแบบที่เค้าต้องการ จะต้องแลกด้วยอาการเจ็บ” อันนี้ครูฟิล์มมีความเห็นไปในสองทางนะครับ  ทางแรกคือถ้าร้องไม่นานมาก ไม่ต้องโชว์บ่อย ก็อาจจะได้พักและอาการบาดเจ็บอาจจะหายได้ แต่ถ้าเราคิดอีกทางว่า ถ้านักร้องคนนั้นต้องร้องแบบนี้บ่อยๆ ร้องเรื่อยๆ ออกงานทุกวัน เวลาพักก็จะไม่มี ร่างกายก็ไม่ได้ซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย เสียงของนักร้องคนนั้นก็จะแย่ลงเรื่อยๆ แหบขึ้นเรื่อยๆ และอาจจะรู้ตัวอีกทีก็เสียงหายไปแล้ว ไม่สามารถทำมาหากินได้แล้ว

สิ่งที่นักร้องควรจะทำมากที่สุดก็คือการกลับมาดูที่วิธีการออกเสียงของตัวเองว่า ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนวิธีร้องหรือเปล่า หรือสามารถเพิ่มเทคนิคอะไรที่ทำให้ร้องได้เหมือนเดิมแต่ไม่เกิดอาการบาดเจ็บ เพราะนั่นจะช่วยให้อาชีพนักร้องดีขึ้น มีสุขภาพดีขึ้น ร้องเพลงได้มีความสุขมากขึ้น  บางครั้งนักร้องเองก็ไม่สามารถที่จะทราบถึงปัญหาของตัวเองได้ อาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเรามีปัญหา เพราะว่าเราชินกับการใช้เสียงแบบนี้ไปแล้ว อาการบีบของเส้นเสียง อาการเกร็งของกล้ามเนื้อภายใน และอาการต่างๆเกิดขึ้นทุกวันจนชิน

เพราะฉะนั้นครูฟิล์มก็ยังคงแนะนำให้นักร้องทำการตรวจเช็คตัวเองให้ดี เวลาร้องเพลงให้ดูตัวเองไปด้วยว่ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วนำปัญหานั้นมาปรึกษาและแก้ไขจากผู้เชียวชาญทางด้านการแก้ไขเสียง

จำไว้นะครับ  “เทคนิคการร้องที่ดี ไม่ควรจะทำลาย Style การร้องของนักร้อง” บางคนกลัวมากๆที่จะมาเรียนการใช้เสียง เพราะกลัวว่าเสน่ห์ของตัวเองจะหายไป หรือว่าเสียงที่เป็นเอกลักษณ์จะหายไป  เทคนิคการร้องที่ดีจะเป็นตัวส่งเสริมให้เราสามารถทำเสียงเดิมได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

ถ้าใครมีปัญหาด้านการใช้เสียง สามารถติดต่อเข้ามาทางร้องเพลงดอทคอม ให้ครูฟิล์ม และครูในทีมดูแลให้ได้นะครับ

🎈สำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นการร้องเพลงอย่างถูกต้องกับครูฟิล์มและคุณครูในทีม “ร้องเพลงดอทคอม”
สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ตามช่องทางด้านล่างครับ

แอดไลน์​เพื่อให้ไม่พลาดอัพเดตวีดีโอใหม่ๆจากครูฟิล์ม และสอบถามคอร์สเรียนร้องเพลง
📱Official Line : @rongpleng
http://line.me/ti/p/%40ktx5713e

ดูคอร์สเรียนทั้งหมด
https://www.rongpleng.com/lessons/

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🔥🔥Online Video Course 58 บท ส่วนลด 65%❗❗
http://bit.ly/2IhLUVD
ใช้โค้ด ETL0104001 ลดเหลือ 999 บาท

💥💥ส่วนลด 400 บาท❗❗ เรียนสดออนไลน์กับครูฟิล์ม
http://bit.ly/2rouZu3
ใช้โค้ด rongplengfriend
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

🎦Official Youtube
https://www.youtube.com/rongpleng

🖱Official Website
https://www.rongpleng.com/

🗂Official FB page
https://www.facebook.com/rongplengdotcom

📸Official Instagram
https://www.instagram.com/rongplengdotcom

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
#ฝึกร้องเพลง #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #rongpleng #singlikepro #krufilm #ครูฟิล์ม #rongplengdotcom #ร้องเพลงดอทคอม #สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์ #vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging #onlinelesson #smule #karaoke
#อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ฝึกร้องเพลง #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📲Tel: 099-2324519
📲Line @rongpleng
📲[email protected]