2 เหตุการณ์ที่ทำให้เราร้องเสียงสูงไม่ได้ และแนวทางการแก้ไขปัญหา
ทำไมถึงขึ้นเสียงสูงไม่ได้

ทำไมถึงขึ้นเสียงสูไม่ได้

สวัสดีครับชาวร้องเพลงดอทคอมทุกๆคนนะครับ วันนี้ครูฟิล์มจะมาตอบคำถามที่ว่า

“ทำไมเราถึงร้องเสียงสูงไม่ได้ทั้งๆที่เสียงของเราก็ฟังแข็งแรงและมีน้ำหนักดี”

ถ้าเสียงของเราแข็งแรงเป็นปรกติ ไม่ได้มีความผิดปรกติอะไรแต่อย่างใดการที่เราร้องเสียงสูงไม่ได้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลักๆไม่กี่สาเหตุ ในที่นี้จะยกตัวอย่างให้ดูในสองลักษณะนะครับ  แล้วลองเช็คว่าเราเองเป็นแบบไหน ครูฟิล์มเชื่อว่าทุกคนต้องเคยเป็นมาก่อนแน่นอน

ส่วนมากแล้ว การร้องเสียงสูงนั้นยากเนื่องจากเราชินที่จะใช้เสียง Chest ร้องตลอดเวลา หมายถึงว่า เราพยายามที่จะแบกเสียง chest นั้นไว้ในปริมาณที่มากๆตลอดเวลา โดยไม่ยอมเปลี่ยนแปลงปริมาณของเสียง chest นั้นๆเลย ซึ่งทำให้เราร้องเสียงสูงออกแบบแบบตะโกน หนัก โดยการตะเบงมันออกมาแรงๆ โดยบางครั้งเราจะมีอาการปลิ้นร่วมด้วย สาเหตุที่ปลิ้นก็เพราะว่า เส้นเสียงของเราไม่สามารถรับมือกับแรงลมและอาการเกร็งของกล้ามเนื้อได้

เราสามารถเช็คอาการตัวเเองได้จาก การร้องเสียงสูงที่ดังขึ้น ดังขึ้น และดังขึ้นเรื่อยๆ บางคนก็เปิดปากมากขึ้น ใช้สระที่กว้างขึ้น มากขึ้นมากขึ้น จนฟังดูโวยวาย สิ่งที่ต้องทำก็คือเราจะต้องค้นหาเสียงที่บางลงให้ได้ ในที่นี้ครูฟิล์มจะใช้คำว่า Head Voice นะครับ การที่เราหาเสียงเฮดว้อยซ์ได้ จะเป็นการฝึกให้เราออกเสียงโดยใช้เส้นเสียงที่บางลง ซึ่งจะทำให้เราใช้เสียง Chest ในปริมาณที่น้อยลงได้ แต่ก็ยังคงฟังหนักแน่นอยู่ ยังฟัเป็นเสียงเต็มอยู่และท่สำคัญก็คือ การฝึกแบบนี้จะทำให้เราลดการทำงานของกล้ามเนื้อที่ไม่จำเป็นด้วย

ใครที่มีอาการแบบแรก ให้ลองกลับไปดูบทความที่แล้วของครูฟิล์ม แล้วก็ฝึกตามนะครับ

เผยแบบฝึกหัดและวิธีการขยาย Range เสียงให้สูงขึ้นและต่ำลง ทำอย่างไร?

มาถึงเคสที่สองกันบ้างนะครับ  เคสแรกเราพูดว่า เส้นเสียงนั้นหนามากและแบกรับภาระมากเกิดไป แต่เคสนีก็คือว่า เส้นเสียงทำงานน้อยเกินไปในแง่ของการเคลื่อนที่มาติดกัน หรือเรียกว่า การแนบกันของเส้นเสียงน้อยเกินไป ในกรณีนี้ส่งผลให้เสียงของเรามีอการการลมรั่วมาก เสียงบางมากเกินไป ทำให้เสียงต่ำและกลางไม่มีพลังและบางไปด้วย  ส่งผลให้เมื่อถึงเสียงสูงที่เราอยากร้อง เราจะต้องใช้กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นในปริมาณที่มากเพื่อทำให้เราร้องเสียงสูงนั้นได้ ส่งผลให้เกิดอาการบีบ Squeeze ที่คอและกล้ามเนื้อรอบๆกล่องเสียง สุดท้ายแล้วอาการเกร็งนั้นก็จะมาขัดขวางการขึ้นเสียงสูงของเราอีกที สิ่งที่ต้องแก้ก่อนก็คือ เราต้องกลับไปพัฒนาเสียง Chest ของเราให้สมดุลก่อนแล้วค่อยๆขยายเร้นจ์เสียงของเราครับ กลับไปทำให้เส้นเสียงขอเราแนบกันได้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะะพัฒนาในส่วนต่อไป

แต่ถ้าเกิดว่าไม่สามารถร้องเสียงสูงได้ในโน้ตที่เคยร้องได้ดี เคสนี้จะต้องปรึกษาครูสอนร้องเพลงที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการซ่อมเสียง หรือสามารถปรึกษา Laryngologist ก่อนเพื่อที่จะได้เช็คการทำงานของเสียงก่อนครับ

อย่าลืมว่าการพบคุณครูที่ได้รับการฝึกฝนในการซ่อมเสียง และสอนการใช้เสียง เปรียบเสมือนการเข้ามาเช็คสุขภาพนั่นเอง เพราะเราไม่ได้แค่สอนให้ร้องเพลงให้เพราะ แต่เราลงลึกถึงการทำงานของเสียงที่ถูกต้องของแต่ละบุคคลด้วยครับ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

อยากร้องเพลงเก่งๆ แอดไลน์ไว้เลย

📱Official Line : @rongpleng

http://line.me/ti/p/%40ktx5713e

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

🔥🔥Singing Online Video Course 58 บท #ส่วนลด 65%❗❗

http://bit.ly/2IhLUVD

ใช้โค้ด ETL0104001 ลดเหลือ #999 บาท

💥💥#ส่วนลด 400 บาท❗❗ เรียนสดออนไลน์กับครูฟิล์ม

http://bit.ly/2rouZu3

ใช้โค้ด rongplengfriend

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

🎦Official Youtube 

https://www.youtube.com/rongpleng

🖱Official Website

Home

🗂Official FB page

https://www.facebook.com/rongplengdotcom

📸Official Instagram

https://www.instagram.com/rongplengdotcom

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

#rongpleng #singlikepro #krufilm #ครูฟิล์ม #rongplengdotcom #ร้องเพลงดอทคอม #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #สอนร้องเพลงออนไลน์ #เรียนร้องเพลงออนไลน์ #vocaltechnique #เทคนิคการร้องเพลง #skypelesson #onlinesinging #onlinelesson #smule #karaoke #ฝึกร้องเพลง #ร้องเพลงอย่างไรให้เพราะ #สอนร้องเพลงผู้ใหญ่

#อ่อนนุช #สุขุมวิท #รถไฟฟ้า #BTS #ฝึกร้องเพลง

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📲Tel: 099-2324519

📲Line @rongpleng

📲[email protected]